Kiến nghị cấp sổ đỏ cho người dân khai hoang khu kinh tế mới Đồng Đò

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/10/2020 10:36 GMT+7

VTV.vn - Trong các chương trình Alo Chào buổi sáng đã từng phản ánh câu chuyện của 400 hộ dân khai hoang khu kinh tế mới Đồng Đò, thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Vì sự tắc trách của đơn vị làm quy hoạch, vẽ toàn bộ đất ở và đất khai hoang của họ vào quy hoạch đất rừng phòng hộ, đã khiến từ năm 1983 đến nay, người dân không được cấp sổ đỏ và việc xây nhà gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí xây nhà kiên cố còn bị cưỡng chế phá dỡ. Sau nhiều cuộc thanh tra về sự việc này, Hà Nội cũng như các cơ quan chức năng đã thừa nhận sai sót trong công tác quy hoạch và đang tìm giải pháp tháo gỡ.

Các cuộc thanh tra của TP Hà Nội đã chỉ ra nguyên nhân dẫn tới việc đất ở và đất khai hoang của người dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội nhiều năm qua không được công nhận. Cụ thể là vào năm 2008, khi lập bản đồ quy hoạch đất rừng phòng hộ, các đơn vị làm quy hoạch đã có sai sót lớn trong việc không tiến hành đo đạc thực tế, tách đất ở và đất khai hoang của 400 hộ dân khu kinh tế mới Đồng Đò ra khỏi đất rừng phòng hộ, khiến người dân phải chịu thiệt thòi suốt nhiều năm. Ông Nguyễn Văn Kết, nguyên Chủ tịch huyện Sóc Sơn, người ký các quyết định động viên đưa người dân lên Đồng Đò để trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc từ những năm 1983 cho rằng, Hà Nội cần sớm điều chỉnh bản quy hoạch sai này để đảm bảo quyền lợi cho bà con.

Kiến nghị cấp sổ đỏ cho người dân khai hoang khu kinh tế mới Đồng Đò - Ảnh 1.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội phải xem xét lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của các hộ dân. Sau khi xem xét xong cần có hướng dẫn người dân thôn Minh Tân hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, hiện nay huyện đang chuẩn bị tiến hành đo đạc lại hiện trạng đất ở và đất khai hoang của người dân để có cơ sở lập bản đồ địa chính và kiến nghị tách ra khỏi đất rừng phòng hộ. Tuy nhiên trong quá trình rà soát, các công trình tại thôn Minh Tân vẫn phải tạm dừng để bản đồ quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt.

Liên quan tới các công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, người dân cho rằng đây là đất khai hoang của họ nên họ được xây nhà. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng lại cho rằng, do quy hoạch đất rừng chưa được điều chỉnh nên các công trình này vẫn nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ nên phải cưỡng chế. Thanh tra Chính phủ cũng đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét, tạm dừng việc cưỡng chế và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước