Kiến nghị xử phạt nghiêm phòng khám “vẽ bệnh moi tiền”

VTV Digital-Thứ tư, ngày 30/11/2022 19:30 GMT+7

VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hành vi "vẽ bệnh" là hành vi gây phẫn nộ và đáng lên án mạnh mẽ.

Liên quan đến các phản ánh của nhóm phóng viên VTV về tình trạng các phòng khám tại TP Hồ Chí Minh bị tước quyền khám chữa bệnh vẫn ngang nhiên hoạt động, "vẽ bệnh moi tiền" bệnh nhân, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có những phản hồi, đồng thời kiến nghị các giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Theo ghi nhận, những phòng khám này đã ngang nhiên khám chữa bệnh trái phép dù đang bị tước quyền khám chữa bệnh. Các phòng khám còn "tung chiêu vẽ bệnh" nhằm mục đích "moi tiền" người bệnh. Nhiều người là nạn nhân của các phòng khám này.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hành vi "vẽ bệnh" là hành vi gây phẫn nộ và đáng lên án mạnh mẽ.

"Hơn ai hết, nhân viên y tế cũng đều phẫn nộ và lên án mạnh mẽ các hành vi "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh của một số cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài thường xuyên tái phạm. Sở Y tế kêu gọi người dân và nhân viên y tế cùng hỗ trợ phát hiện và kịp thời thông báo về Thanh tra Sở Y tế bằng cách gọi đường dây nóng, hoặc thông báo qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" hoặc bất cứ hình thức nào có thể để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật", Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Kiến nghị xử phạt nghiêm phòng khám “vẽ bệnh moi tiền” - Ảnh 1.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng cần có những hình thức xử lý nghiêm với các phòng khám này.

"Phải mạnh tay đối với các phòng khám mà có hành vi dẫn dắt người bệnh điều trị những dịch vụ không đúng về chuyên môn, về mặt y học. Các phòng khám đó buộc phải ngừng hoạt động", Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Hữu Trung - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho hay.

Để tăng cường xử lý tình trạng "vẽ bệnh moi tiền", Sở Y tế cho biết sẽ tăng cường thanh kiểm tra và đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp kiểm tra giám sát buộc các cơ sở vi phạm ngừng quảng cáo, che hoặc gỡ biển hiệu trong thời gian bị tạm ngưng hoạt động.

Ngành Y tế thành phố cũng kiến nghị Luật Khám chữa bệnh sửa đổi sớm được thông qua và tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân tố giác hành vi 'vẽ bệnh' của các phòng khám tư nhân Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân tố giác hành vi "vẽ bệnh" của các phòng khám tư nhân

VTV.vn - Sau một thời gian tạm lắng xuống do dịch bệnh COVID-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi VPPL trong hành nghề KCB.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước