Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2015 giảm mạnh

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 31/03/2015 11:31 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản quý 1 năm 2015 đã giảm mạnh so với cùng kỳ.

Trước tình hình xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm, chiều 30/3, Bộ NN&PTNT đã có cuộc họp khẩn với các Bộ ngành liên quan để sớm tháo gỡ vướng mắc cho việc xuất khẩu nông sản thời gian tới.

Theo báo cáo của đại diện các Hiệp hội, ngành hàng xuất khẩu chủ lực như gỗ, thủy sản, gạo, cà phê, tiêu, cao su… kim ngạch xuất khẩu đều giảm. Theo đó, giảm mạnh nhất thuộc về ngành hàng cà phê giảm 37%, gạo giảm 28%, gỗ và các sản phẩm đồ gỗ giảm 29%, nhóm thủy sản giảm 26%, trong đó, riêng tôm xuất khẩu đã giảm tới 30%.

Tính chung 3 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đã giảm 13,2% so với cùng kỳ năm 2014. Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định, tháo gỡ thị trường là giải pháp cấp bách đối với nông nghiệp.

Bộ trưởng đề nghị Cục trưởng Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản sắp xếp làm việc với doanh nghiệp để chủ trương rút ngắn thủ tục hành chính thành hiện thực, trong đó mục tiêu giảm 50% thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu, 78% thời gian xuất khẩu qua đường biển và 54% xuất khẩu qua đường hàng không. Theo đó, những kiến nghị của doanh nghiệp phải được tổng hợp trước ngày 15/4 để Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước