Km0 phải là biểu tượng văn hóa, minh chứng cho sự phát triển thời đại

Đình Quân-Thứ tư, ngày 25/11/2020 12:03 GMT+7

VTV.vn - Quận Hoàn Kiếm đang tổ chức Triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đoạt giải Cuộc thi Thiết kế Công trình cột mốc Km0.

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức Triển lãm lấy ý kiến cộng đồng về các phương án đoạt giải Cuộc thi Thiết kế Công trình Km0 thuộc dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 phố Lê Thái Tổ.

Phương án đã đạt giải Nhất cuộc thi "Thiết kế cột mốc Km0" của nhóm giảng viên trẻ Đại học Kiến trúc Hà Nội mang tên Cổng ánh sáng được Hội đồng Giám khảo đánh giá có ý tưởng độc đáo, sáng tạo, đơn giản, khả thi, sử dụng vật liệu bền vững kết hợp công nghệ, không làm ảnh hưởng đến không gian của tượng đài Lý Thái Tổ.

Km0 phải là biểu tượng văn hóa, minh chứng cho sự phát triển thời đại - Ảnh 1.

"Yếu tố đặc biệt là thị giác có thể nhận ra ngay. Một khuôn cửa ánh sáng kết nối tượng đài với tháp rùa, công nghệ 3D Hologram hiện đại nhất, không cần màn chiếu. Một điều khác là yếu tố vị trí, điểm một điểm giao giữa trục quan trọng, nối giữa tòa nhà bưu điện cũ và tòa thị chính cũ, dọc theo trục Bắc Nam. Trục Đông Tây lại có tượng đài vua Lý Thái Tổ nối ra Tháp Rùa" - KTS Phạm Trung Hiếu, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội nói.

Còn tác phẩm Khăn gương đạt giải khuyến khích của KTS Nguyễn Quang Huy, tác phẩm điêu khắc cách điệu từ hình tượng khăn xếp truyền thống của người Việt, được làm bằng chất liệu hợp kim thép. Bề mặt của tác phẩm như một tấm gương, phản xạ hình ảnh xung quanh hồ Gươm, khung tròn ở giữa tác phẩm đóng vai trò như một cửa sổ cảnh quan có hướng nhìn thẳng về Tháp Rùa.

Km0 phải là biểu tượng văn hóa, minh chứng cho sự phát triển thời đại - Ảnh 2.

Nhiều ý kiến cho rằng có thể lấy nhiều địa điểm sẵn có để đánh dấu là Km số 0 như Tháp Rùa, tượng đài Lý Thái Tổ… Nhưng theo nhiều chuyên gia, Km0 trước hết phải là biểu tượng văn hóa và minh chứng cho sự phát triển của thời đại, sau đó mới tính đến chức năng chỉ dẫn địa lý, sau cùng là tạo ra không gian công cộng để người dân có thể gắn bó với cuộc sống thường ngày. Các tác phẩm được trao giải đều có có nét kế thừa truyền thống một cách thanh lịch, nhẹ nhàng.

Dù ý tưởng tốt nhưng nhiều người dân cho rằng trước một việc quan trọng như vậy thì phương thức lấy ý kiến vẫn không thuận tiện. Không phải ai cũng có thể lên hồ Gươm xem cụ thể và đóng góp ý kiến vào các ngày trong tuần, trong khi việc bình chọn qua website giờ đã có thể thực hiện một cách dễ dàng.

[Infographic] Cột mốc Km0 của Hà Nội sẽ nằm ở đâu? [Infographic] Cột mốc Km0 của Hà Nội sẽ nằm ở đâu?

VTV.vn - Tượng đài Lý Thái Tổ, vị trí đồng hồ Thụy Sĩ hay khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm là những nơi được đề xuất xây dựng Cột mốc Km0 của Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước