Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia 2020 xuất hiện các nghề 4.0

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/10/2020 18:34 GMT+7

VTV.vn - Trọng tâm của Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia 2020 là các nghề 4.0 bởi đây sẽ trở thành định hướng mới trong đào tạo của các trường nghề.

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia đang diễn ra tại Hà Nội. Kỳ thi năm nay thu hút hơn 50 đội trên toàn quốc tham gia. Các thí sinh sẽ thi 34 nghề, trong đó 31 nghề thi chính thức và 3 nghề thi trình diễn.

Lần đầu tiên môn thi điều khiển robot được tổ chức với 6 đội tham gia. Đây là thách thức với thí sinh khi tiếp xúc các vật liệu, thiết bị mới. Trong thời gian thi dài 14 giờ, họ phải hoàn thành kết cấu, lắp đặt và vận hành robot. Điều khiển robot là nghề mới và có nhu cầu tuyển dụng lớn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia 2020 xuất hiện các nghề 4.0 - Ảnh 1.

Trong Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm nay, nhóm nghề 4.0 như IOT, tự động hóa công nghiệp... đều có bài thi và thời gian thử thách thí sinh như môi trường Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới. Kỳ thi không chỉ là thách thức với những người thợ trẻ giỏi nhất mà còn để các trường nghề thay đổi định hướng đào tạo khi các nghề mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Kỹ năng số đang là định hướng đào tạo mới của các trường nghề. Theo dự báo của các chuyên gia, trong tương lai, Việt Nam cần đến hàng trăm nghìn kỹ thuật viên có trình độ về tự động hóa và robot khi ngày càng có nhiều ứng dụng liên quan đến người máy.

Tôn vinh lao động trẻ có kỹ năng nghề cao Tôn vinh lao động trẻ có kỹ năng nghề cao

VTV.vn - Tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức Lễ Khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020, và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về "Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước