Kỹ thuật hiện đại điều trị bảo tồn thẩm mỹ bệnh tuyến vú

P.V-Thứ ba, ngày 06/12/2022 08:00 GMT+7

Bác sĩ đang thực hiện sinh thiết cắt hút u vú cho bệnh nhân tại BVĐK Tâm Anh.

VTV.vn - Bệnh nhân u xơ, u nang tuyến vú, ung thư vú giai đoạn sớm có thể được điều trị bảo tồn thẩm mỹ bằng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu hiện đại tại BVĐK Tâm Anh.

Chị Nguyễn Ngọc Lan (19 tuổi, Hà Nội), đến BVĐK Tâm Anh Hà Nội trong tình trạng căng tức, khó chịu vùng ngực. Bác sĩ siêu âm phát hiện tổng cộng 13 khối u nằm rải rác hai bên ngực, u lớn nhất 3cm, nhỏ nhất 3mm. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, đây là trường hợp có số lượng u nhiều đến mức hiếm gặp.

Trước đó, bệnh nhân từng phát hiện 4 u vú năm 2021, được kết luận lành tính nên chị không điều trị. Sau đó do dịch COVID-19 bùng phát, chị bỏ dần lịch tái khám. Gần đây thấy bầu ngực nổi lên nhiều cục lớn nhỏ, chị mới đến bệnh viện gần nhà khám, phát hiện số lượng u đã tăng gấp hơn 3 lần so với trước.

Bệnh nhân có nguyện vọng điều trị bảo tồn thẩm mỹ và chức năng tuyến vú. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành phương pháp sinh thiết hút chân không u vú (VABB) để cắt, hút lấy toàn bộ khối u đưa ra ngoài. Bác sĩ đã tính toán chiến lược điều trị sao cho chỉ một lần chọc kim có thể lấy được nhiều khối u. Trong 1 giờ, 13 khối u đã được lấy ra hoàn toàn chỉ với 5 lần chọc kim. "Vết kim nhỏ, sẽ tự liền lại và không gây sẹo, đảm bảo nguyên vẹn dáng ngực cho bệnh nhân", PGS Hiền khẳng định. Sau can thiệp, chị Lan được xuất viện về ngay trong ngày.

Theo PGS Hiền, bảo tồn thẩm mỹ là xu hướng điều trị nhân văn, thiết thực cho bệnh nhân u vú, đặc biệt là những phụ nữ trẻ tuổi, chưa lập gia đình. Hiện nay, các tổn thương vú lành tính như u xơ, u nang, áp xe vú có thể điều trị bảo tồn bằng phương pháp VABB. Mục tiêu là loại bỏ tổn thương vú và bảo tồn tối đa nhu mô vú lành, không để lại sẹo, giúp người bệnh tự tin hơn.

Lĩnh vực điều trị ung thư vú cũng có một số tiến bộ giúp bảo tồn thẩm mỹ cho người bệnh. TS.BS Vũ Hữu Khiêm, Trưởng khoa Ung bướu BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết việc điều trị vẫn ưu tiên triệt căn ung thư, tuy nhiên, có thể điều trị bảo tồn tuyến vú để đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh. Ở giai đoạn sớm, khối u chưa di căn xa, thay vì cắt bỏ toàn bộ tuyến vú như trước đây, bác sĩ có thể khoanh vùng, cắt bỏ toàn bộ khối u và mô lành xung quanh. Nhờ đó, bệnh nhân được bảo tồn phần tuyến vú lành, giữ hình dáng ngực tự nhiên. Phương pháp này có thể được phối hợp với các phương pháp không phẫu thuật khác như hóa trị, xạ trị, nội tiết, thuốc nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch… tùy vào từng giai đoạn bệnh, đặc điểm của khối u, tuổi và thể trạng người bệnh.

PGS Hiền nhận định lĩnh vực sàng lọc ung thư vú tại Việt Nam hiện nay ngày càng có nhiều tiến bộ. Nhờ kết hợp giữa chẩn đoán hình ảnh và can thiệp vú, tỷ lệ phát hiện chính xác ung thư vú có thể đạt tới 100%. Chẩn đoán hình ảnh (bao gồm siêu âm, chụp X-quang, MRI tuyến vú) giúp phát hiện sớm tổn thương vú ngay cả khi kích thước mới vài milimet, chưa gây bất cứ triệu chứng nào, là cơ sở ban đầu để bác sĩ chẩn đoán tính chất u lành hay ác tính. Nếu hình ảnh chưa đủ để kết luận, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết lấy mẫu bằng phương pháp VABB để xét nghiệm. Với khả năng lấy được toàn bộ khối u của VABB, tỷ lệ bỏ sót tế bào ung thư gần như bằng không. Sự kết hợp này đã giúp nhiều bệnh nhân ung thư vú phát hiện bệnh giai đoạn rất sớm, có cơ hội điều trị triệt để mà vẫn đảm bảo vẻ đẹp và tâm lý cho người phụ nữ.

Ung thư vú là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao ở phụ nữ. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ từ 20 tuổi trở lên nên tự khám vú hàng tháng sau khi sạch kinh 5 ngày; từ 20 - 30 tuổi nên khám chuyên khoa 3 năm/lần, từ 40 tuổi nên khám chuyên khoa 1 lần/năm, tầm soát ung thư vú bằng cách siêu âm hoặc chụp X-quang tuyến vú 1 lần/năm. Phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư vú có thể điều trị triệt căn với tỷ lệ sống trên 5 năm lên đến 90%.

Kỹ thuật hiện đại điều trị bảo tồn thẩm mỹ bệnh tuyến vú - Ảnh 1.

Lúc 20h ngày 6/12, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến "Phát hiện sớm và điều trị bảo tồn thẩm mỹ bệnh lý tuyến vú". Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành về Chẩn đoán hình ảnh, Ung thư và Can thiệp tuyến vú tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội:

- PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp.

- TS.BS Vũ Hữu Khiêm, Trưởng khoa Ung bướu.

- BS.CKII Lê Nguyệt Minh, Bác sĩ Can thiệp vú, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước