Làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị trong quản lý an toàn thực phẩm

Báo điện tử Hải Phòng-Thứ năm, ngày 29/09/2016 16:56 GMT+7

Sáng 27-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP.Hà Nội về kết quả thực hiện Chỉ thị 13 năm 2016 của TTCP về tăng cường cường trách nhiệm quản lý ATTP.

Sáng 27-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện Chỉ thị 13 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Cùng dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành.

Làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị trong quản lý an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại HTX dịch vụ nông nghiệp Văn Đức xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội.Ảnh: TTXVN

Trước đó, khoảng 4h 30 sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội – một trong những chợ đầu mối lớn nhất ở Thủ đô. Thăm, kiểm tra thực phẩm tại một số quầy hàng, Thủ tướng trò chuyện với các tiểu thương tại chợ và mong muốn các hộ kinh doanh phải mua bán rau quả, nông sản, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho người tiêu dùng. Thủ tướng đề nghị bà con buôn bán cần giữ gìn đạo đức kinh doanh, không vì lợi nhuận mà mua bán những loại thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và cho chính bản thân. Cũng trong chuyến thị sát đầu giờ sáng, Thủ tướng tới thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Văn Đức huyện Gia Lâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, liên quan đến đời sống, sức khỏe của người dân, được xã hội đặc biệt quan tâm. Biểu dương và ghi nhận những kết quả ban đầu của Hà Nội, Thủ tướng cũng chỉ ra một số những hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ này. Thủ tướng cho rằng, về mặt tổng thể, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, người dân chưa hoàn toàn yên tâm với độ an toàn của thực phẩm. Việc quản lý nguồn gốc, chất lượng của một số loại thực phẩm như thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn, chưa rõ ràng; việc xử lý tận gốc hoạt động xuất nhập khẩu hoặc nuôi trồng thực phẩm chưa đạt yêu cầu; việc tổ chức công bố quy định sản xuất thực phẩm và nhất là quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, việc xử phạt các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm còn chưa nghiêm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hà Nội cần tiếp tục phân công phân nhiệm các đầu mối trực thuộc để thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 13 theo hướng làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị; kiên quyết không để tình trạng "cha chung, không ai khóc" trong quản lý an toàn thực phẩm. Thủ tướng nhắc nhở thành phố sớm khắc phục yếu kém trong quản lý lò giết mổ gia súc, gia cầm, quy hoạch lại hệ thống này để bảo đảm thuận tiện cho công tác quản lý. Hà Nội cũng phải quyết liệt hơn trong quản lý thức ăn đường phố theo hướng quy định cụ thể trách nhiệm cho UBND phường, xã sao cho thức ăn đường phố ở Hà Nội phải sạch sẽ, an toàn và phong phú, phục vụ tốt khách du lịch và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Đối với các kiến nghị của thành phố, Thủ tướng tán thành việc để Hà Nội nhân rộng thanh tra chuyên ngành tại các quận, huyện, xã, phường; để lại 100% số phí thu từ xử phạt hành chính cho hoạt động an toàn thực phẩm tại xã, phường. Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng và các lực lượng liên quan quản lý, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu tại các khu vực biên giới.

Thủ tướng đồng ý giao thành phố nghiên cứu, thành lập mô hình lực lượng phản ứng nhanh để xử lý an toàn thực phẩm; giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hà Nội xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho người dân Thủ đô.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước