Làm sao để hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt đến đúng người, phân bổ hợp lý?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/10/2020 21:00 GMT+7

VTV.vn - Ghi nhận tại Quảng Bình, các đoàn cứu trợ đi tự túc khó tiếp cận được khu vực người dân ngập sâu dẫn đến nơi cần không có, nơi lại nhận nhiều lần.

Với truyền thống "Lá lành đùm lá rách", những ngày qua, mỗi người tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của mình, ai cũng mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Những tấm lòng vàng, những đoàn thiện nguyện tận tụy chở lương thực, thực phẩm vào tận miền Trung cứu trợ là những hình ảnh thật đẹp. Nhưng làm sao để hàng cứu trợ đến được đúng người, phân bổ hợp lý là vấn đề đặt ra trong công tác cứu trợ do mưa lũ ở miền Trung.

Trong số những đoàn cứu trợ, có những đoàn liên hệ với chính quyền địa phương, có những đoàn đi tự túc. Để đảm bảo an toàn khi vào vùng ngập lụt sâu, nhiều đoàn đã liên hệ với lực lượng chức năng để được hỗ trợ vận chuyển thực phẩm.

Với các đoàn cứu trợ đi tự túc sẽ khó tiếp cận được khu vực người dân ngập sâu do khu vực này địa bàn phức tạp, sóng lớn. Điều này đã dẫn tới các hộ ảnh hưởng ít hơn thì nhận được nhiều lần, hộ cấp thiết lại không nhận được.

Làm sao để hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt đến đúng người, phân bổ hợp lý? - Ảnh 1.

Tại thời điểm này, hàng cứu trợ mà Quảng Bình cần nhất là thực phẩm ăn ngay và nước uống. Nên nếu thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của tỉnh, huyện, các cơ quan đoàn thể thì công tác cứu trợ sẽ kịp thời và phân bổ hợp lý hơn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tùng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cho rằng: Theo tôi, các đoàn cứu trợ tốt nhất đưa về tổ chức của tỉnh sau đó có phương pháp để đi, quân đội, công an, các cơ quan chức năng đưa đi cứu trợ được thì tốt hơn".

Tính đến chiều nay, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình đã tiếp cận và cấp phát đến 100% khu vực trung tâm các xã ngập sâu thuộc 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Trong những ngày qua mưa lũ đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại miền Trung. Phát huy truyền thống nhân ái, "lá lành đùm lá rách", nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức cá nhân và các nhà hảo tâm đã quan tâm chia sẻ, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai. Để công tác vận động, quyên góp và hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau:

- Yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương giám sát việc vận động quyên góp, hỗ trợ đảm bảo theo đúng quy định tại Nghị định 64 ngày 14/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn tự đóng góp, tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

- Đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp, hỗ trợ.

- Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan liên quan được biết và thực hiện.

Quảng Bình thiếu phương tiện cứu trợ đường thủy Quảng Bình thiếu phương tiện cứu trợ đường thủy

VTV.vn - Hiện nay, việc chi viện, hỗ trợ thêm ghe, thuyền chuyên dụng để chuyên được chở khối lượng lớn thực phẩm là điều mà Quảng Bình các địa phương ngập lụt khác đang rất cần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước