Làm từ thiện, hỗ trợ người dân vũng lũ như thế nào cho đúng pháp luật?

Minh Đức-Thứ hai, ngày 19/10/2020 16:40 GMT+7

VTV.vn - Nếu người vận động quyên góp gian dối, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng, lợi dụng hoạt động từ thiện để vụ lợi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm theo pháp luật.

Người dân trên địa bàn các tỉnh miền Trung đang phải đối diện với đợt lũ lớn, cả nước đang huy động mọi nguồn lực, triển khai các lực lượng tiếp cận những vùng xung yếu kịp thời cứu trợ người dân. Đặc biệt, các đoàn từ thiện cứu trợ cùng đồ ăn, thức uống luôn là những món quà thiết thực nhưng bà con cũng rất cần những thứ giúp họ đối phó với những trận lụt sau.

Hiện nay, quy định của pháp luật đã có nhằm ngăn chặn một số cá nhân, tổ chức lợi dụng danh nghĩa từ thiện để tư lợi cho mình. Tuy vậy, không có quy định nào cấm hay truy cứu trách nhiệm với cá nhân, tổ chức vận động quyên góp làm từ thiện, giúp đỡ người khác. Vì việc cứu trợ nhân dân khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn… không chỉ là việc của nhà nước hay tổ chức, đoàn thể nào mà cần huy động mọi nguồn lực trong dân, khuyến khích mỗi cá nhân phát huy tinh thần tương thân tương ái.

Như vậy, chỉ cần một cá nhân kêu gọi quyên góp trên danh nghĩa của chính mình chứ không giả mạo hay mượn danh nghĩa hưởng ứng lời kêu gọi của ủy ban MTTQ, thì không vi phạm pháp luật. 

Hoặc, khi một cá nhân nào đó kêu gọi mọi người đóng góp cứu trợ và chính họ đã bỏ ra một khoản tiền để bản thân mang đi cứu trợ, thì người này đã trở thành người cứu trợ, không còn là người chỉ tổ chức vận động (việc làm này khác hẳn với một cá nhân lập một tài khoản rỗng và kêu gọi mọi người đóng góp vào đó mang tính chất chuyên nghiệp). 

Cho nên việc kêu gọi mang tính tự phát nhằm tập hợp một nhóm người với nhau để cùng đi cứu trợ, thì nhà nước không cần phải điều chỉnh. Thậm chí những người này có quyền cứu trợ trực tiếp mà không cần thông qua cơ quan nhà nước.

Làm từ thiện, hỗ trợ người dân vũng lũ như thế nào cho đúng pháp luật? - Ảnh 1.

Hơn nữa, nếu một ai đó làm từ thiện thông qua quỹ từ thiện, theo Khoản 13 Ðiều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân về thu nhập được miễn thuế, cụ thể: "Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận".

Nhưng nếu người vận động quyên góp gian dối, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng hoặc lợi dụng hoạt động từ thiện để vụ lợi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về hành vi của mình.

Đối với quỹ từ thiện, theo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 93/2019/NĐ-CP ngày 25/11/2019 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quỹ thành lập pháp nhân theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 93/2019/NĐ-CP thì quỹ gửi hồ sơ thông báo cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 18 Nghị định số 93/2019/NĐ-CP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước