Lần đầu tiên trưng bày các công trình khoa học đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 13:28 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam.

Với chủ đề " Khoa học: Sáng tạo và Cống hiến", triển lãm giới thiệu 14 công trình khoa học từng đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng danh gía nhất được Nhà nước trao tặng cho những công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về khoa học, kỹ thuật, văn học - nghệ thuật.

Lần đầu tiên trưng bày các công trình khoa học đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Trưng bày giới thiệu 14 công trình khoa học được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (Ảnh: Đảng Cộng sản Việt Nam)

Thông qua những câu chuyện và hiện vật trưng bày, công chúng sẽ hiểu biết hơn về hoạt động nghiên cứu khoa học ở nước ta. Đó là câu chuyện Giáo sư Đặng Văn Ngữ nghiên cứu điều chế penicillin ở rừng núi Việt Bắc trong kháng chiến chống Pháp và vào chiến trường miền Nam điều trị sốt rét cho thương bệnh binh. Đó là câu chuyện về những sáng tạo trong phương pháp cắt gan của Giáo sư Tôn Thất Tùng đã làm rạng danh nền y học Việt Nam.

Trưng bày lần này cũng giới thiệu về sự đột phá trong tư duy, sáng tạo những công trình mang lại lợi ích cho người nông dân, giúp tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước; về hành trình từ một người soát vé đến một đạo diễn chèo và nâng nghệ thuật chèo lên tầm lý luận khoa học…

Phòng trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình).

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về KH&CN đợt 6: Chặt chẽ về thủ tục và hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về KH&CN đợt 6: Chặt chẽ về thủ tục và hồ sơ xét tặng

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đưa ra tại Hội nghị được tổ chức ngày 11/6, tại TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước