Không chỉ khi Tết đến, dường như quanh năm, khắp xã Tân Ước luôn phảng phất hương thơm của giò chả. Âm thanh của nhịp chày, tiếng giã giò, giã chả giò đã ít đi khi có máy xay thịt thay thế nhưng không vì lẽ đó mà những hương vị truyền thống bị mai một.
Nhiều cơ sở sản xuất giò chả đã áp dụng máy móc để không chỉ giữ nguyên vẹn được hương vị truyền thống của sản phẩm còn giúp tăng tối đa năng suất trong những ngày cao điểm. Thời điểm cận Tết, có cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2 tạ giò chả, gấp đôi khối lượng ngày thường.
''Có những đơn hàng đến chiều 30 Tết chúng tôi vẫn phải đáp ứng, đi giao. Gia đinh tôi thường mua sắm chuẩn bị Tết từ trước hàng tháng hoặc đến 30 mới dọn dẹp nhà cửa'', anh Phan Văn Khiêm, người dân thôn Tri Lễ, xã Tân Ước chia sẻ.
Đơn đặt hàng dù có nhiều hơn nhưng sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong từng công đoạn vẫn luôn là điều không thể thiếu để tạo nên những đặc sản trên mâm cỗ cổ truyền ngày Tết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!