Vào thời gian cao điểm cận Tết, mỗi ngày, gia đình bà Phạm Thị Tuyết (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) có thể sản xuất đến 2.000 chiếc bánh chưng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Được biết, trong khoảng thời gian nửa tháng từ 15 tháng Chạp đến 29 Tết, các hộ sản xuất tại làng nghề Tranh Khúc sẽ sản xuất 120.000 chiếc bánh chưng, chủ yếu phục vụ các khách hàng tại thành phố Hà Nội. Trung bình mỗi chiếc bánh chưng sẽ có giá dao động 50.000 - 70.000 đồng tùy loại và kích thước
Bên cạnh bánh chưng, nhang hương cũng là loại sản phẩm được tiêu thụ nhiều vào dịp Tết Nguyên đán. Vụ Tết sôi động với màu đỏ ngập tràn đang đến với làng nghề trù phú Quảng Phú Cầu. Nhiều cơ sở đã lên kế hoạch sản xuất trước nửa năm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết.
"Thường vào ngày Tết, sản lượng sẽ tăng khoảng 20-30% so với đầu năm và cuối năm. Doanh thu tăng 15% so với năm ngoái", bà Nguyễn Thu Phương, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội cho hay.
Với những người dân ở các làng nghề, thời điểm cận Tết là thời điểm không khí tấp nập, nhộn nhịp nhất trong năm. Dù có thể phải tăng giờ làm, bận rộn hơn những ngày thường nhưng giúp người dân nâng cao thu nhập, đón Tết đầm ấm, tạo niềm vui, động lực để họ tiếp tục duy trì, phát triển nghề.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!