Lạng Sơn kiểm soát chặt dịch bệnh ở cửa khẩu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/08/2022 06:55 GMT+7

Xe xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, xe nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam đều phải đi qua hệ thống phun khử khuẩn, rồi mới được di chuyển tới bến bãi.

Tăng tần suất kiểm dịch y tế và kiểm dịch thực vật với tất cả các loại nông sản. Việc này là để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh từ hàng hóa đến con người trong khu vực.

Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng 4 máy soi cùng các công cụ, máy móc hỗ trợ phân tích, đánh giá chất lượng mẫu cũng như trang bị hệ thống bảo quản mẫu phẩm.

Còn tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, xe nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam đều phải đi qua hệ thống phun khử khuẩn, rồi mới được di chuyển tới bến bãi, khu kiểm hóa. Ở khu vực nhập cảnh, lực lượng chức năng đã bố trí hệ thống camera nhận diện khuôn mặt tự động và máy soi thân nhiệt.

Đặc biệt, để chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh đậu mùa khỉ, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Lạng Sơn đã triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch ở các cửa khẩu, như kiểm soát các trường hợp nhập cảnh có hộ chiếu từ các nước khu vực châu Phi và các nước đã xuất hiện những ca bệnh đậu mùa khỉ; tăng cường lắp đặt các máy đo thân nhiệt, máy phun khử trùng cố định và cầm tay ở các cửa khẩu…

Trước diễn biến lượng khách xuất nhập cảnh có thể tăng cao, đơn vị đã lắp đặt thêm hệ thống máy đo thân nhiệt, đồng thời phân công cán bộ trực chốt kể cả ngày nghỉ, lễ để giám sát hiệu quả. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra kỹ hơn bằng các phương pháp y tế và đưa vào phòng cách ly tạm thời để sàng lọc tiếp. Qua đó, có thể chủ động phát hiện, ngăn chặn tối nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan.

Thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế Đồng Đăng-Lạng Sơn, hiện nay, trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh thông quan trên dưới 300 phương tiện xuất nhập khẩu; cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trên dưới 400 phương tiện. Việc chủ động triển khai phòng ngừa dịch bệnh, giám sát chặt chẽ nguồn lây của các lực lượng kiểm dịch tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đã góp phần duy trì thông quan hàng hóa thuận lợi, ổn định và không gián đoạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước