Lao động di cư với nỗi lo an sinh khi chưa tham gia BHXH

Ánh Kim - Trung Duy-Chủ nhật, ngày 24/10/2021 11:49 GMT+7

VTV.vn - Phần lớn nhóm lao động di cư được đánh giá là dễ bị tổn thương và khó tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội như chính sách về việc làm hay BHXH tự nguyện.

Chân đau do bị giãn dây chằng, những ngày này, dù mưa lạnh, bà Nguyễn Thị Khá (huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) vẫn đi bán hàng rong khắp các con phố ở Hà Nội. Gần 30 năm từ Hưng Yên về Hà Nội kiếm sống, không có chế độ bảo hiểm, giờ tuổi đã ngoài 60, bà Khá rất lo đến khoản tiền dưỡng già của mình. Đáng nói, 2 năm qua, nỗi lo này lại tăng lên gấp bội.

''Cứ nói dịch nhiều là tôi tràn nước mắt, lo cho cuộc sống của mình. Chỉ mong dịch ngắn ngày thôi, mình còn làm ăn được, dịch dài ngày là không thể làm ăn được gì'', bà Khá chia sẻ.

Ráo mồ hôi là hết tiền, với chị Đỗ Thị Huyền (quê Nam Định), người thu gom phế liệu nhiều năm ở Hà Nội, của ăn của để hay về hưu vẫn là điều gì đó xa vời. Đặc biệt là khi dịch bệnh, thu nhập của chị trước nay đã ít ỏi, giờ chỉ còn một nửa.

''Mở cửa rồi nhưng không có người bán mấy, bình thường có thể để ra được đôi triệu nhưng như bây giờ là chỉ đủ ăn'', chị Huyền cho biết.

Lao động di cư với nỗi lo an sinh khi chưa tham gia BHXH - Ảnh 1.

Theo thống kê, có tới gần 80% người lao động di cư không có trình độ chuyên môn, chủ yếu làm công việc chân tay, thời vụ như bà Khá hay chị Huyền và chưa có chỗ dựa về kinh tế khi về già. Có lo ngại nhưng dù biết về BHXH tự nguyện, chính sách đảm bảo an sinh khi hết độ tuổi lao động thì không phải ai cũng hiểu và có điều kiện tham gia.

Cũng theo đại diện Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng, các chính sách an sinh như BHXH tự nguyện hiện chưa thực sự hấp dẫn đối với nhóm lao động di cư trong khu vực phi chính thức.

Không thể phủ nhận, BHXH tự nguyên có ý nghĩa quan trọng trong vấn đề đảm bảo an sinh cho nhóm lao động di cư về dài hạn. Vai trò này lại càng rõ và cần thiết hơn khi cuộc sống của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Trong thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, có lẽ, việc thực hiện chính sách bảo hiểm cần có nhưng điều chỉnh để đến gần hơn với nhóm lao động này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước