Lao động trung niên khó tìm việc làm

Thế Anh - Bá Lập (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 18:10 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều khu công nghiệp, các doanh nghiệp đều thông báo chỉ tuyển lao động có tuổi từ 18 - 35. Vì vậy, lao động trung niên rất khó tìm được việc làm cho bản thân.

Những năm qua, Việt Nam được xem là quốc gia có nhiều lợi thế phát triển khi đang ở trong giai đoạn dân số vàng. Lao động trẻ với nhiều ưu thế về sức khỏe, sự sáng tạo, hăng say với công việc trở thành lực lượng nòng cốt trong sự phát triển của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là thách thức lớn đối với người lao động trung niên.

Hiện nay, tại nhiều khu công nghiệp, các doanh nghiệp đều thông báo chỉ tuyển dụng lao động có tuổi từ 18 - 35 nên rất khó để những người lao động trung niên tìm được một việc làm ổn định. Trên các trang thông tin về việc làm và tuyển dụng lao động, nhiều doanh nghiệp cũng đưa ra yêu cầu tuyển dụng người lao động có độ tuổi từ 18 - 35.

Chỉ sử dụng lao động trẻ, tuổi đời từ 18 - 35, các doanh nghiệp tận dụng nguồn nhân lực có năng suất lao động cao, mang lại nhiều giá trị lợi nhuận mà bỏ qua trách nhiệm đối với người lao động lớn tuổi. Đây là việc làm không phù hợp với pháp luật về Lao động và Bảo hiểm xã hội.

Trong các gia đình, người trung niên thường là trụ cột, gánh vác trách nhiệm với gia đình, con cái. Khi gặp khó khăn về việc làm, thu nhập, cuộc sống của cả gia đình cũng bị ảnh hưởng. Giải quyết việc làm bền vững, tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp với người lao động ở độ tuổi trung niên là điều kiện bảo đảm an sinh xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước