Mục tiêu của Kế hoạch đảm bảo ATTP
Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thiết yếu như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng việc sản xuất, nhập khẩu thực phẩm, với thời tiết cuối năm miền Bắc thường ẩm ướt, miền Nam thường nắng nóng, đây là những yếu tố thời tiết ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP ban hành kế hoạch nhằm tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao không đảm bảo chất lượng, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, vẫn đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng trong dịp cuối năm
Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm yêu cầu huy động tối đa các kênh truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Giao các bộ Y tế, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố phố gồm: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai; Tại địa phương, tiến hành thành lập các Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã. Kế hoạch này được triển khai từ ngày 20/12/2024 – 25/3/2025 trên phạm vi cả nước
Tăng cường kiểm tra và đẩy mạnh tuyên truyền
Bên cạnh việc chú trọng kiểm tra, rà soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm, đồng thời cũng cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, phổ biến tuyên truyền việc cần tự giác, gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, thay đổi hành vi, thói quen, cách sống mất vệ sinh, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm ở tất cả các khâu, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.
Cùng với đó, phổ biến, tuyên truyền cho toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm, tuyên truyền hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn, không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng, không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi, vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm, lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Kế hoạch của Ban Chỉ đạo nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!