Lập dự án trồng rau sạch để... khai thác cát

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 09:51 GMT+7

VTV.vn - Mong muốn có việc làm sau khi bán đất cho doanh nghiệp làm dự án rau sạch thế nhưng dự án chẳng thấy đâu, chỉ thấy toàn máy móc khai thác cát.

Theo phản ánh của người dân tại xóm Thanh Đàm (xã Nhã Lộng, Phú Bình, Thái Nguyên), 4 năm trước, một dự án trồng rau sạch được dựng lên. Người dân bán đất cho doanh nghiệp với giá khoảng 14 triệu/sào kèm với lời hứa sẽ giúp cho con em họ có công ăn việc làm. Nhưng một năm sau, trên mảnh đất làm dự án chỉ thấy máy móc và các phương tiện khai thác cát của công ty có tên Doanh Trí.

Ông Nguyễn Văn Mậu, xóm Thanh Đàm cho biết: "Lúc đầu họ trao đổi với dân là làm rau sạch, tạo công ăn việc làm cho dân thế nhưng đến năm 2017-2018, họ chở máy móc đến đây".

Còn theo ông Lê, mảnh đất nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù chưa làm thủ tục chuyển nhượng cho doanh nghiệp nhưng theo những người tự giới thiệu là người của đơn vị Doanh Trí, đây đã là đất của doanh nghiệp.

Lập dự án trồng rau sạch để... khai thác cát - Ảnh 1.

Theo giấy phép của UBND tỉnh Thái Nguyên, công ty Doanh Trí được phép khai thác cát tại xóm Ngược, xã Nhã Lộng nhưng trên thực tế, vị trí khai thác lại là xóm Thanh Đàm. Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cho biết, hệ tọa độ và diện tích mỏ của Công ty Doanh Trí vẫn thuộc đúng khu vực hiện nay đơn vị đang khai thác. Tuy nhiên, có sự nhầm lẫn về các đơn vị hành chính ngay từ khi cấp phép.

Cũng chính bởi sự nhầm lẫn này, đơn vị Doanh Trí đã khai thác cát sỏi theo giấy phép khai thác của UBND tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng báo cáo đánh giá tác động môi trường của bất kỳ dự án khai thác nào cũng yêu cầu phải tham vấn, đạt được sự đồng thuận của người dân vùng dự án. Chưa kể, đơn vị còn làm tạm cả một con đường để vận chuyển cát sỏi qua sông Cầu, vốn không có trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Ninh Thuận: Người dân bức xúc vì khai thác cát Ninh Thuận: Người dân bức xúc vì khai thác cát

VTV.vn - UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo không cấp phép cho các dự án khai thác cát trên sông Dinh gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng các mỏ khai thác cát vẫn hoạt động

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước