Lập hàng loạt doanh nghiệp đưa người nước ngoài "đội lốt" chuyên gia nhập cảnh trái phép

PV (t/h)-Thứ tư, ngày 12/05/2021 16:27 GMT+7

Cơ quan Công an tống đạt quyết định bắt giam Nguyễn Trần Anh Tuấn (Ảnh: CAND)

VTV.vn - Nguyễn Trần Anh Tuấn biết rõ những người nhập cảnh không phải là chuyên gia nhưng vẫn bảo lãnh để hưởng lợi 200 USD/trường hợp nhập cảnh thành công.

Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê quán Bình Thuận, tạm trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đề điều tra hành vi đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới hình thức chuyên gia.

Theo điều tra ban đầu, Tuấn đã móc nối với một công dân Hàn Quốc là giám đốc một doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Việt Nam và một số đối tượng khác tổ chức đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Để thực hiện mục đích này, Tuấn lập ra 3 doanh nghiệp để bảo lãnh cho những người có nhu cầu nhập cảnh.

Khoảng đầu tháng 2/2021, có 14 người Hàn Quốc đã thông qua các trang mạng xã hội của Hàn Quốc để liên hệ với 1 người Hàn Quốc (là Giám đốc một công ty ở Việt Nam) để làm thị thực nhập cảnh, với chi phí khoảng 2.500 USD.

Thông qua các mạng xã hội này, nhiều công dân Hàn Quốc đã bỏ tiền đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam dưới dạng chuyên gia, vào làm việc tại các doanh nghiệp do Tuấn lập ra. Với mỗi trường hợp nhập cảnh trái phép, Nguyễn Trần Anh Tuấn hưởng lợi 200 USD.

Ngày 26/4, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an Đà Nẵng) phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra hành chính một số căn hộ thuộc The Point Villa (đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn), phát hiện 14 công dân Hàn Quốc hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam.

Đến ngày 7/5, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép. Lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước