Lập phương án sử dụng tiền bồi thường của Formosa trong đầu tháng 7

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 02/07/2016 09:50 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu một số Bộ phối hợp lập phương án sử dụng hiệu quả số tiền mà Tập đoàn Formosa bồi thường ngay trong đầu tháng 7 này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp lập ngay đề án trình Thủ tướng phương án sử dụng hiệu quả số tiền 11.500 tỷ đồng mà Tập đoàn Formosa bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, cũng như bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung ngay trong đầu tháng 7/2016.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được Thủ tướng yêu cầu đề xuất lập Quỹ môi trường để xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển. Bên cạnh đó, các Bộ cũng cần tính toán và đề xuất phương án hỗ trợ trực tiếp cho người dân là bao nhiêu? Về lương thực, hiện Chính phủ đang hỗ trợ gạo ăn cho các hộ gia đình ngư dân bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lại quan điểm, nếu Nhà máy của Formosa Hà Tĩnh tái diễn việc này thì Chính phủ sẽ xử lý nghiêm và phải đóng cửa nhà máy. Hiện, Formosa đã cam kết không để tái diễn việc này và thay đổi công nghệ từ xả ướt sang xả khô.

Trước lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh, thành trong cả nước, Thủ tướng yêu cầu qua vụ việc này cần phải hết sức quan tâm giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, không vì kinh tế mà bỏ qua môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước