Lạp xưởng nướng đá, hay các loại xiên nướng, chiên, rán... đang là những món ăn thu hút giới trẻ hiện nay. Tại nhiều tuyến phố ẩm thực, mỗi ngày đang có hàng tấn thực phẩm kiểu này được tiêu thụ, với giá bán không hề rẻ. Tuy nhiên, nhiều người nên cân nhắc lại nếu có ý định sử dụng các loại thực phẩm này.
Những túi lạp xưởng mang nhãn mác nước ngoài, trên bao bì không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ hàng cũng không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Khi về đến kho sẽ được phân phối cho các cửa hàng kinh doanh thực phẩm với giá từ 15.000-20.000 đồng/túi, sau khi chế biến đến tay người tiêu dùng, giá trị của nó có thể nhân lên gấp nhiều lần.
Tháng qua các cơ quan chức năng liên tiếp thu giữ hàng chục tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, trong đó cũng bao gồm các loại lạp xưởng đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội, cảnh báo: "Các loại thực phẩm này đều không được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng".
Ông Trương Đình Minh Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, lưu ý: "Những thực phẩm này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, rất nguy hại cho người sử dụng nếu được đưa ra thị trường."
Với số lượng hàng hóa lớn và cách thức phân phối không minh bạch, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo và cân nhắc trước khi mua và sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh. Chúng ta chỉ có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và người thân bằng cách lựa chọn các sản phẩm được kiểm định và có nguồn gốc rõ ràng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!