Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động bằng xe ba gác

Nguyễn Điền-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 13:02 GMT+7

VTV.vn -Để tránh tình trạng tập trung đông khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nhiều nơi tại TP Hồ Chí Minh đã linh động dùng xe ba gác đến từng nhà, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Việc này nhằm đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong khu dân cư, đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh.

Những ngày này, tại các địa điểm phong tỏa, các lực lượng đã được huy động để thực hiện công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn khu vực để tìm những ca bệnh mới. Như vậy, 2 tuần tới sẽ rất có ý nghĩa quyết định với kết quả phòng, chống dịch của TP, hi vọng mọi người dẫn cùng chấp hành để sớm dập dịch.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động bằng xe ba gác - Ảnh 1.

Chỉ với chiếc xe ba gác đơn sơ, đội hình y tế lưu động len lỏi khắp địa bàn lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hàng ngàn trường hợp.

Những hộ dân sinh sống tại các tuyến đường Bàu Cát 2, Bàu Cát 3, đường Cộng Hòa hay các hẻm nhỏ thuộc phường 12, quận Tân Bình đã quen thuộc với những thông báo như thế này.

1 bàn cố định và 2 xe lưu động di chuyển đến từng nhà lấy mẫu để tránh trường hợp tập trung đông người theo quy định và có thể lấy mẫu những trường hợp gia đình có người lớn tuổi hoặc bệnh tật.

Sau mỗi lần lấy mẫu, đội y tế đều khử khuẩn bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, không ít trường hợp chủ nhà từ chối hợp tác xét nghiệm vì e ngại nhân viên y tế tiếp xúc nhiều người. Mỗi lần như vậy, các nhân viên y tế phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu rõ hơn.

Kết quả của mỗi đợt xét nghiệm nhanh, phát hiện không ít trường hợp dương tính với SARS-Cov-2. Tâm lý lo lắng là không tránh khỏi nhưng tất cả đều bình tĩnh thực hiện các bước phòng dịch theo quy định. Với cách làm này, việc lấy mẫu xét nghiệm được triệt để hơn, tách F0 ra khỏi công đồng, cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước