Lễ tri ân Tổ nghề thêu

Lan Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/06/2016 21:16 GMT+7

VTV.vn - Sáng 12/6, tại TP Đà Lạt, hàng trăm nghệ nhân tranh thêu tay XQ trong trang phục truyền thống dân tộc đã dâng Quả phúc Tổ tiên tại đền thờ Đức tổ nghề thêu Lê Công Hành.

Đây là nghi lễ trang trọng đầu tiên trong lễ hội dâng hương, tri ân Tổ nghề và các thế hệ nghệ nhân đã có nhiều đóng góp cho nghề thêu của dân tộc.

Lễ giỗ Tổ nghề thêu chính thức diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6, đây là hoạt động truyền thống được tổ chức hàng năm, thu hút hàng nghìn nghệ nhân, thợ thêu và các nghệ sỹ trong cả nước về dự hội.

Theo gia phả, ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành là người đã truyền bá kỹ thuật thêu chỉ mầu trên vải và cách làm lọng của người phương bắc. Từ những kỹ thuật thêu ban đầu đó, bằng đôi tay khéo léo và sự sáng tạo của mình, các thế hệ thợ thêu và nghệ nhân nước ta đã tiếp tục phát triển những kỹ thuật mới, tạo ra nhiều tác phẩm thêu mang đậm tính nghệ thuật và các giá trị văn hóa dân tộc.

Sau nghi lễ dâng hương, "Buộc sợi chỉ ước nguyện", hay nghi lễ "Thay áo sống, áo chết" là nghi thức truyền thống của các nghệ nhân và người thợ thêu XQ nhằm hướng về cội nguồn thể hiện tâm nguyện và điều ước của những thợ thêu. Buổi lễ cũng giới thiệu những bức tranh thêu sinh động, có giá trị nghệ thuật và văn hoá độc đáo của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước