Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tại một cơ sở sản xuất thực phẩm ở TP.HCM, ruốc có màu sắc vàng óng, mùi thơm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, giá bán của loại ruốc này chỉ dao động khoảng 40.000 đồng/kg, bằng 1/10 giá thành ruốc mà người tiêu dùng tự làm. Chủ của cơ sở này khai nhận, sở dĩ ruốc có giá rẻ như vậy là do được làm từ gà thải loại, gà chết, gà tiêm kháng sinh ép đẻ với giá rất rẻ, chỉ 18.000 đồng/kg, bằng 1/10 giá thịt gà tươi mua ngoài chợ. Thậm chí, nước luộc gà trong quá trình làm ruốc chứa đầy chất độc hại đã được rất nhiều cửa hàng bán phở, hủ tiếu đến mua với giá 40.000/can 20 lít; xương gà được bán với giá 8.000 đồng/kg cho các cơ sở sản xuất bột nêm.
Tại một cơ sở ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, hàng tấn nem chạo (còn gọi là nem bì, được chế biến từ bì lợn, là món khoái khẩu của nhiều người) được tung ra thị trường mỗi ngày. Tại thời điểm kiểm tra, bì lợn, mỡ lợn tại cơ sở này đã bốc mùi hôi thối và được vứt trên nền nhà dơ bẩn. Theo điều tra ban đầu, mỡ và tóp mỡ được bán chủ yếu cho các nhà hàng, quán cơm rang, phở xào và các bếp ăn công nghiệp; bì lợn sơ chế được bán cho người làm nem bì tại các chợ.
Để những thực phẩm ôi thiu có mùi thơm như hàng tươi sống, một loại hóa chất, phụ gia hỗ trợ đã được nhập về Việt Nam. Ngày 22/12, tại Hà Nội, tổ kiểm tra tuyến Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng đã kiểm tra kho hàng tại cửa hàng thực phẩm Tâm An và bắt giữ nhiều phụ gia thực phẩm gồm các loại hóa chất tạo mùi cho thịt bò, thịt lợn, thịt gà; nhiều loại phụ gia làm mềm thịt, nhừ thịt nhanh; nước xốt có xuất xứ từ Trung Quốc. Toàn bộ số hàng trên đều không có hóa đơn chứng từ. Chủ kho hàng khai nhận, số hàng trên được mua trôi nổi trên thị trường; khách hàng là các nhà hàng, bếp ăn trên địa bàn.
Trước tình trạng gia tăng thực phẩm "bẩn", người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.