Lo ngại chi phí đầu tư, doanh nghiệp chưa chú trọng tiết kiệm năng lượng

Kiều Oanh - Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 24/11/2015 18:28 GMT+7

VTV.vn - Công trình tiết kiệm năng lượng có thể đem lại mức tiết kiệm năng lượng đến 20%. Nhưng tại các công trình ở Việt Nam, chủ đầu tư vẫn chưa chú trọng đến điều này.

Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới cho thấy, để xây dựng những tòa nhà, công trình tiết kiệm năng lượng có thể đem lại mức tiết kiệm năng lượng đến 20% so với các công trình khác. Mặt khác, tuổi thọ các công trình này cũng rất dài, từ 50 - 100 năm. Nhưng thực tế tại các công trình ở Việt Nam, chủ đầu tư vẫn chưa mấy chú trọng đến điều này.

Ông Amarnath Redly - Cố vấn cao cấp của chương trình Hỗ trợ Đầu tư Xanh của Đan Mạch - cho biết: "Các chủ đầu tư nghĩ rằng, với công trình tiết kiệm năng lượng, họ bắt buộc phải bỏ ra nhiều chi phí cho các thiết bị hiện đại. Đây là điều không đúng".

Tuy nhiên, Đan Mạch cũng đang cùng với Việt Nam xây dựng một trương chình hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp đầu tư vào tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, các doanh nghiệp có thể được cấp bảo lãnh tín dụng 50% giá trị khoản vay tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải thực tế. Nếu áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng ngay từ khâu thiết kế công trình thì sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc xây dựng xong mới tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Giai đoạn 2011 - 2015, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã giúp tiết kiệm gần 6% tổng tiêu thụ năng lượng. Do vậy, nếu triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm trong doanh nghiệp thì lợi ích mang lại cho kinh tế và xã hội sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Theo Tổng cục Năng lượng, hiện nhận thức của cộng đồng và ý thức thường xuyên về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được nâng lên rất nhiều trong thời gian qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước