"Loạn" dị bản truyện: Khó khăn trong việc định hướng trẻ em

Cuộc sống thường ngày-Thứ tư, ngày 08/04/2015 21:36 GMT+7

Nhà báo Hà Việt Anh - thư ký tòa soạn tạp chí Mẹ và bé.

VTV.vn - Đó là ý kiến của nhà báo Hà Việt Anh - Thư ký tòa soạn Tạp chí Mẹ và bé - khi đề cập về tình trạng loạn dị bản truyện cổ tích, dân gian cho trẻ em hiện nay.

Bản thân nhà báo Hà Việt Anh cũng là một phụ huynh có con nhỏ nên cô rất quan tâm đến sự phát triển tâm sinh lý trong lứa tuổi trẻ thơ. Cô cho rằng, tình trạng loạn dị bản một phần cũng xuất phát từ số lượng sách lớn đến từ các nhà xuất bản.

Nhà báo Hà Việt Anh bày tỏ: “Rất nhiều nhà xuất bản, các đối tác liên kết cùng sản xuất ra những bộ truyện như thế này. Những truyện như Tấm Cám, Sọ Dừa… có đến chục nhà xuất bản cùng làm, khiến phụ huynh hoang mang để tìm ra nhà xuất bản nào đáng tin tưởng, từ đó chọn mua sách cho con mình. Cùng cốt truyện nhưng có thể, mỗi nhà xuất bản lại lựa chọn dị bản khác nhau để in ấn”.

“Chúng ta có những cuốn sách mang dị bản không chuẩn xác hay những dị bản quá xa vời với cốt truyện mà chúng ta đã quen, với giá trị nhân văn chúng ta đã hấp thụ trong nhiều năm. Điều này sẽ gây ra khó khăn rất nhiều cho các bậc phụ huynh, thầy cô trong chuyện định hướng cái đẹp, cái thiện cho trẻ”.

Bên cạnh đó, nhà báo Hà Việt Anh còn cho rằng, sách truyện dành cho trẻ em nói chung ở Việt Nam nhiều khi còn thiếu độ thu hút về màu sắc, minh họa. Cô khẳng định, khi chọn sách cho con, các bậc phụ huynh hiện nay không chỉ quan tâm đến nội dung, kiến thức, ngôn từ, mà còn chú ý tới hình ảnh bắt mắt và quan trọng là không có chi tiết phản cảm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi cụ thể hơn những chia sẻ của nhà báo Hà Việt Anh qua video dưới đây:

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước