Luật BHXH 2014 giúp người lao động hưởng lợi nhiều hơn

Thùy Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 31/03/2015 06:27 GMT+7

Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Họp báo giải thích về Luật BHXH (Ảnh:Báo VOV)

VTV.vn - Việc hạn chế nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là nhằm bảo vệ quyền lợi lâu dài cho người lao động.

Liên quan đến vụ việc công nhân tại Công ty Pou Yuen Việt Nam tại TP.HCM đình công trong 2 ngày 26-27/3 để đòi được nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và lãnh đạo TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin, giải đáp thắc mắc về Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đó, việc hạn chế nhận trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là nhằm bảo vệ quyền lợi lâu dài cho người lao động.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp giải thích, việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần tuy có giúp người lao động giải quyết phần nào khó khăn trước mắt nhưng về lâu dài sẽ bất lợi cho họ. Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2016), không cho người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần là phù hợp, hướng người lao động đến quyền lợi lâu dài và được hưởng chế độ hưu trí.

Trường hợp người lao động khi nghỉ việc chưa đủ điều kiện hưởng hưu trí thì vẫn còn quyền lợi về bảo hiểm xã hội vì được bảo lưu sổ bảo hiểm xã hội để tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội khi có việc làm. Đối với trường hợp người lao động không đủ thời gian đóng hoặc không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có thể tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Các nội dung cụ thể sẽ được thể hiện chi tiết tại các Nghị định, Thông tư liên quan tới Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 được ban hành trong 9 tháng tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước