Lực lượng Cảnh sát biển - Điểm tựa trên biển của ngư dân

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/08/2016 12:49 GMT+7

VTV.vn - Ngoài nhiệm vụ thực thi pháp luật, lực lượng cảnh sát biển còn luôn đồng hành, sẵn sàng cứu hộ cứu nạn, giúp bà con ngư dân yên tâm bám biển.

Hôm nay (28/8) là kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. 18 năm qua, Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới".

Trên các vùng biển chủ quyền của Việt Nam, thế trận quốc phòng - an ninh trên biển không ngừng được củng cố với những đóng góp quan trọng của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

* Chiều 24/6/2016, tàu cá CM - 98984 chở 7 ngư dân đang đánh bắt ngoài khơi, cách đảo Hòn Thơm, huyện đảo Phú Quốc khoảng 12 hải lý, máy bị kẹt dây ga và phát nổ khiến 3 người mất tích. Vùng Cảnh sát biển 4 đưa tàu CSB 3008 và xuồng đi làm nhiệm vụ cứu nạn trong điều kiện đêm tối, tầm nhìn hạn chế, thời tiết phức tạp. Bốn người bị thương được đưa vào bờ cấp cứu.

* Giữa tháng 7/2016, đang đánh bắt cá trên vùng biển Quảng Bình, tàu cá của 15 thuyền viên gặp bão, hỏng cần số và trôi dạt trên biển. Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 đã điều tàu cảnh sát biển cơ động ra vị trí tàu gặp nạn, đảm bảo an toàn về người và phương tiện.

Khi gặp sự cố trên biển, ngư dân cần bình tĩnh, trực tiếp liên lạc với các tàu thuyền và bà con đang hoạt động gần nhất để kịp thời được hỗ trợ. Sau đó liên lạc với các lực lượng chức năng qua các tần số tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Đã có hàng trăm tàu gặp nạn được lai dắt về, với những cuộc đoàn viên trên đất liền.

Hiện việc tuyên truyền cho bà con ngư dân về pháp luật biển đang được tập trung triển khai tại 28 tỉnh, thành ven biển để bà con không sang vùng biển các quốc gia khác đánh bắt. Đồng thời, khi có những thông tin dự báo thời tiết diễn biến xấu, ngư dân cần nhanh chóng vào các điểm tránh, trú bão an toàn.

Với bà con ngư dân, mỗi lần ra biển là mỗi lần đặt cược tính mạng nơi "đầu sóng ngọn gió". Thế nhưng, những con thuyền vẫn vượt sóng ra khơi bởi Biển là Tổ quốc, là cuộc sống của họ và họ đang có những điểm tựa trên biển.

Nhiều tàu cá liên tiếp gặp nạn do thời tiết xấu Nhiều tàu cá liên tiếp gặp nạn do thời tiết xấu

VTV.vn - Những ngày gần đây, dù chưa phải là ảnh hưởng của bão nhưng thời tiết xấu, giông lốc trên biển đã khiến 6 tàu cá của Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi liên tiếp gặp nạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước