Mặn xâm nhập sâu vào vùng giáp ranh TP. Cần Thơ

Hoàng Khoa (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 15:54 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, nhiều diện tích lúa tại ĐBSCL đang trổ đòng thì phải chịu cảnh khô hạn và xâm nhập mặn, dẫn đến hư hỏng nặng, thậm chí có nguy cơ mất trắng.

Nhiều nông dân cao tuổi cho biết, nước mặn đã xâm nhập vào những vùng sản xuất vốn chỉ có nước ngọt quanh năm. Hiện nay, người dân đã bắt đầu gánh chịu thiệt hại từ tình trạng bất thường này.

Tại một cánh đồng ở xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, rất nhiều trà lúa mới gieo sạ được gần hai tuần đã bị cháy đỏ do nước mặn tấn công. Những ngày qua, người nông dân này rất bất ngờ và lo lắng về tình trạng đó bởi nơi đây cách cửa biển Trần Đề hơn 70 km.

Sở dĩ xảy ra tình trạng nước mặn xâm nhập vào nội đồng là do người dân không lường trước nên đã bơm nước vào ruộng ngay đợt triều cường tháng Giêng vừa qua. Việc lấy nước như thế là thường nhật ở vùng ngọt này. Họ chỉ phát hiện ra nước mặn khi lúa đổi màu, héo úa.

Tình trạng mặn lấn sâu vào vùng giáp ranh thành phố Cần Thơ là điều bất ngờ lớn đối với người dân. Càng bất ngờ hơn khi mặn lại xuất hiện vào con nước tháng Giêng. Thiệt hại là điều chắc chắn. Song, để vớt vát, một số bà con đã tiến hành rải vôi để tìm cách cứu lúa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước