Nông dân “đứng ngồi không yên” do lúa chết vì mặn

Huỳnh Tâm (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 15:06 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê sơ bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích lúa bị thiệt hại do xâm nhập mặn đã lên tới gần 31.000 ha.

Tính đến ngày 29/1/2016, diện tích lúa bị khô cằn, thiếu nước khoảng gần 97.000 ha, trong đó cao nhất là Kiên Giang với gần 42.000 ha, tiếp theo là Tiền Giang, Cà Mau, Long An. Nếu thời gian tới tình hình xâm nhập mặn tiếp tục tăng lên, dự đoán diện tích lúa bị ảnh hưởng có thể lên tới gần 140.000 ha.

Hiện có rất nhiều nông dân ở các địa phương ven biển của tỉnh Kiên Giang điêu đứng bởi ảnh hưởng của tình trạng hạn hán và xâm mặn. Lúa của bà con đã chết khô ngoài đồng. Tính đến thời điểm này, An Biên là huyện có diện tích lúa Đông Xuân bị thiệt hại nhiều nhất tại tỉnh Kiên Giang với gần 4.000 ha. Cái khó là năm nay diện tích lúa bị thiệt lại rơi vào giai đoạn gần thu hoạch. Theo bà con nông dân tại đây, những đồng lúa này khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch. Tuy nhiên, do hạn, mặn kéo dài nên lúa đã bị chết khô.

Hàng nghìn hộ dân trồng lúa bị ảnh hưởng do hạn, mặn gây ra đang rơi vào tình trạng “đứng ngồi không yên” và rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan ban ngành cũng như chính quyền địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước