Mập mờ số vụ tai nạn tại các mỏ đá ở Hà Nam

Anh Tuấn - Lê Phức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 08/07/2015 00:45 GMT+7

VTV.vn - Đó là thực tế diễn ra khi một số doanh nghiệp muốn trốn tránh trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm về kinh tế với gia đình các lao động gặp nạn.

Những hiểm họa tiềm ẩn từ các mỏ khai thác khoáng sản có thể tác động ra môi trường bên ngoài, nhưng trong chính các mỏ khai thác ấy cũng tiềm ẩn những nguy cơ chết người, mà ở đây là "chết không giấu vết" bởi bị ém nhẹm thông tin mà ngay cả người nhà của những lao động gặp nạn cũng không được biết tường tận. Đó là thực tế diễn ra khi một số doanh nghiệp muốn trốn tránh trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm về kinh tế với gia đình các lao động gặp nạn. Con số chính xác về số vụ tai nạn chết người tại các mỏ đá rốt cục vẫn là một ẩn số.

Tại sao lại có sự mập mờ về số nạn nhân thiệt mạng trong trong các mỏ đá. Tại sao các doanh nghiệp lại ém thông tin về các vụ tai nạn nếu lý do không phải là họ sẽ trốn hoặc giảm được trách nhiệm đối với gia đình nạn nhân? Đó không chỉ là trốn tránh được các trách nhiệm hình sự nếu có, mà còn là câu chuyện kinh tế khi mà không có bằng chứng về các nạn nhân tai nạn lao động, doanh nghiệp sẽ trốn được các khoản bồi thường, các khoản tiền khắc phục hậu quả khác. Thế nên, chừng nào thông tin về tai nạn lao động bị che giấu, chừng đó sinh mạng của người lao động sẽ tiếp tục bị coi nhẹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước