Mất đất sản xuất, nông dân vẫn phải “cắn răng” chịu đựng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/12/2015 09:49 GMT+7

VTV.vn - Việc khai thác cát tràn lan trên các tuyến sông ở Quảng Nam đang khiến cho hàng trăm ha đất sản xuất bị mất mà người dân không biết kêu ai.

Nhiều năm nay, người dân ven sông Thu Bồn và Vu Gia, tỉnh Quảng Nam liên tục phản đối việc doanh nghiệp biến đất nông nghiệp của nông dân thành cát xây dựng để thu lợi nhuận. Mất đất phù sa màu mỡ nhưng nông dân nơi đây vẫn phải “cắn răng” chịu đựng suốt nhiều năm, bởi theo họ nếu lên tiếng đối tượng lạ mặt sẽ đến nhà đe dọa; hơn nữa người dân cũng đã từng báo chính quyền xã nhưng tất cả vẫn im lặng.

Mất đất sản xuất, mới đây, hàng trăm người dân xã Đại Hồng đã kéo đến bao vây mỏ cát của công ty Kim Phú và công ty Hồng Ân. Tình hình rất căng thẳng, nhưng chính quyền huyện Đại Lộc lại rất lạc quan: “Các đơn vị khai thác cát chấp hành rất tốt qui định và khai thác đúng theo phạm vi đã được cấp”, ông Hồ Ngọc Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc nói.

Nhiều người dân thắc mắc, không hiểu dựa vào đâu tỉnh Quảng Nam đã cấp giấy phép khai thác cát cho công ty Hồng An nằm trên 5ha đất sản xuất của nông dân xã Đại Đồng.

Được biết, tỉnh Quảng Nam hiện đã cấp 28 giấy phép khai thác cát, tương đương khoảng 5 triệu m3 cho các doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Sông Thu Bồn

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước