Mất trắng gần 1.000ha lúa ở Tiền Giang do hạn, mặn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 08:54 GMT+7

VTV.vn - Vụ Thu Đông năm 2015, toàn huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang xuống giống khoảng 1.300ha, trong đó, có gần 1.000ha bị mất trắng do hạn, mặn.

Hạn, mặn nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây đang khiến hàng nnghìn nông dân ở huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đang lâm vào cảnh nợ nần vì lúa chết hàng loạt. Nhiều cây trồng khác cũng đang đứng trước nguy cơ mất mùa.

Theo người dân địa phương, tại huyện Tân Phú Đông, mỗi năm nông dân trồng 2 vụ lúa, nơi nào gần đầu nguồn sẽ được 3 vụ. Tuy nhiên, năm 2015, nhiều nông dân đã lâm cảnh “trắng tay” ngay khi bước vào vụ thứ hai. Việc thiếu nước đã xảy ra cách nay hơn nửa tháng do đó nhiều hộ dân đã tận dụng nguồn nước nhiễm mặn ít ỏi còn lại để bơm giữ lúa nhằm làm thức ăn cho bò hoặc trồng các loại cây thay thế nhưng tình hình cũng không được cải thiện.

Trong khi đó, theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, hiện các kênh trục đều khô cạn và nhiễm mặn rất nặng, lượng mưa đến muộn, kết thúc sớm so với năm 2014 nên mặn xâm ngập sâu và lưu lại trên sông lâu hơn. Ngành chức năng cho biết, tình trạng thiếu nước tưới có thể kéo dài trong vài tháng tới. Vì vậy, không chỉ cây lúa mà nhiều loại cây trồng khác đang đứng trước nguy cơ mất mùa rất cao, thậm chí là chết cây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước