Miền Trung - Tây Nguyên "oằn mình" vì bão số 9

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/10/2020 16:31 GMT+7

VTV.vn - Bão số 9 sau khi đi vào đất liền đã gây mưa to, gió giật mạnh và nhiều địa phương đã bị thiệt hại nặng nề do mưa bão gây ra.

* Để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện cũng như hành khách, hàng trăm phương tiện vận tải qua Phú Yên trên tuyến quốc lộ 1A bắt buộc phải dừng lại từ 1h sáng hôm nay (28/10). Điểm dừng là tại xã An Mỹ, huyện Tuy An. Do các phương tiên 4 bánh trở lên phải dừng xe từ 1h sáng nay, nên lượng xe từ các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên xuống nối nhau kéo dài hơn 1km. Trong số này có rất nhiều xe chở hàng cứu trợ cho các tỉnh miền Trung. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng ứng trực hiện trường 100% để đảm bảo an toàn trật tự tại khu vực này. Dự kiến, đoàn sẽ được lưu thông trở lại khi tình hình bão số 9 trở lại bình thường.

* Tính đến 14h chiều nay, nhiều địa phương tại Gia Lai đã bị thiệt hại nặng nề do mưa bão gây ra. Trong đó nặng nhất là các huyện, thị xã phía Đông của địa phương này.

Miền Trung - Tây Nguyên oằn mình vì bão số 9 - Ảnh 1.

Bão số 9 làm gãy đổ cây, gây thiệt hại cho tỉnh Gia Lai

Tại huyện Kbang, trên 200 ha mía, gần 40 ha lúa bị gãy đổ. 8 ngầm tràn trên các tuyến đường liên xã bị ngập sâu, giao thông qua các khu vực này tạm thời bị chia cắt. Nhiều ngôi nhà đã bị tốc mái. Hiện mực nước sông Ba đang lên rất nhanh, nhiều khả năng gây ngập sâu tại địa bàn huyện Ia Pa và thị xã A Yun pa.

* Lúc 13h chiều nay, tâm bão số 9 trên đất liền Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất cấp 10-11, giật cấp 13. Theo ghi nhận thì so với sáng, mưa đã giảm.

* Dù không phải là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp vùng tâm bão nhưng với cường độ mạnh và bán kính lớn, bão số 9 đã ảnh hưởng đến tỉnh Thừa Thiên - Huế gây gió lớn kèm mưa. Nhiều vùng thấp trũng tại địa phương này vẫn còn ngập do các đợt lũ trước, nay đang đứng trước nguy cơ sẽ phải đón thêm đợt lũ sau bão.

Tại Thừa Thiên-Huế trong hôm nay đã ghi nhận gió lớn và mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 150-350mm, có nơi trên 350mm. Trên tuyến quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Phú Lộc có nhiều cây xanh bị gãy đổ, lực lượng công an và quân đội đã khẩn trương khắc phục để đảm bảo tình hình giao thông. Toàn bộ huyện miền núi A Lưới đã bị mất điện do nhiều cây xanh ngã vào đường dây 35KV.

Hiên nay, 4 thuỷ điện lớn trên địa bàn là Tả Trạch, Hương Điền, Bình Điền và A Lưới vẫn tiếp tục xả lũ để đón những đợt mưa tiếp theo do bão số 9 gây ra.

Theo như dự báo, do không khí lạnh tràn về kết hợp với hoàn lưu bão số 9, trong những ngày tới tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa to đến rất to. Chính vì vậy, ngay sau bão, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ ngập lụt trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước