Mô hình chính quyền đô thị ở TP.HCM: Sẽ chỉ tổ chức HĐND cấp thành phố, huyện và xã

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 21:33 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ vừa thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, trình Quốc hội cho ý kiến.

Theo đó, TP.HCM sẽ chỉ tổ chức HĐND cấp thành phố, huyện và xã, không tổ chức HĐND ở cấp quận, phường. Mục tiêu là nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh và vai trò của TP.HCM, thành phố đầu tàu kinh tế với hơn 9 triệu dân, đóng góp gần 1/4 GDP của cả nước.

Bộ phận tiếp dân của HĐND phường Tân Định, quận 1, TP.HCM được nhập thành một với bộ phận tiếp dân của UBND của phường. Các cán bộ của ủy ban kiêm nhiệm một số nhiệm vụ, công việc của HĐND trong việc tiếp nhận, giải quyết những ý kiến của người dân. Bộ máy làm việc của phường được tinh gọn hơn, hiệu quả làm việc cao hơn. Các quyết định của UBND đều được giám sát chặt chẽ bởi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Phường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tính tương tác giữa người dân và chính quyền.

Nhờ sự chủ động, các vấn đề kinh tế - xã hội của phường được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt là về vấn đề thu ngân sách nhà nước. Trong giai đoạn thí điểm không tổ chức HĐND, thu ngân sách của phường tăng gấp 2 lần, đạt hơn 28 tỷ đồng trong năm 2017.

Từ năm 2009 - 2016, TP.HCM đã thí điểm không tổ chức HĐND ở cả 24 quận/huyện, 259 phường. Kết quả thí điểm trong 6 năm chính là cơ sở thực tiễn quan trọng để TP.HCM đưa ra đề xuất triển khai chính thức mô hình chính quyền đô thị trên toàn thành phố trong thời gian tới.

Cùng với đề xuất này, TP.HCM đã đưa ra hệ thống các giải pháp triển khai nhằm phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm và sự minh bạch trong quản lý của chính quyền thành phố, huy động mọi nguồn lực cho sự phát triển bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Chính phủ thông qua dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM Chính phủ thông qua dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM

VTV.vn - Chính phủ vừa thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước