Mô hình dạy bơi cho trẻ em tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/06/2022 21:07 GMT+7

VTV.vn - Rất nhiều địa phương tại Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em vùng nông thôn.

Bơi lội được xem là kỹ năng sống còn đối với trẻ em ở vùng sông nước miền Tây. Thế nhưng có một thực tế đáng lo là ngày nay trẻ em vùng nông thôn, tuy sống gần ao hồ sông rạch nhưng lại không biết bơi và không biết cách để tự cứu lấy mình khi xảy ra sự cố, không ít vụ tai nạn đuối nước đau lòng đã xảy ra. Để không còn xảy ra những chuyện đau lòng đó, rất nhiều địa phương tại Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em vùng nông thôn.

Những lớp học xóa mù bơi lội thường miễn phí, có hồ bơi sạch sẽ, có giáo viên hướng dẫn tận tình và gia đình các em an tâm tuyệt đối.

Tại một góc quê ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, những ao tôm giúp nhiều gia đình nhẹ lo về sinh kế nhưng phải nặng nghĩ cho sự an toàn của con trẻ. Hai năm nay, nỗi sợ ấy phần nào được xua tan nhờ những lớp dạy bơi miễn phí trong Dự án phòng chống đuối nước cho trẻ em. Từ chỗ còn sợ nước, các em được hướng dẫn để làm quen, tập nín thở, đạp chân, thả nổi, lướt nước và rồi dần dần tự tin bơi lội. Bên trong hồ bơi là sự hồn nhiên của trẻ nhỏ như cá gặp nước. Còn bên ngoài hồ bơi là sự an tâm của người lớn, như trút đi gánh nặng.

Mô hình dạy bơi cho trẻ em tại Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Một lớp dạy bơi cho trẻ em vùng nông thôn.

Sự an tâm đó của phụ huynh cũng là niềm động viên đối với những người tham gia dự án, dù có khi phải làm việc hoặc dầm mình dưới nước cả sáng lẫn chiều trong những ngày hè.

Ba năm nay, thầy giáo Ngô Trọng Tính đã đầu tư gần nửa tỷ đồng vào những hồ bơi di động để hợp đồng với dự án dạy bơi cho trẻ. Riêng thầy, những lúc xong dự án, cũng đã tự dạy bơi miễn phí cho hơn 300 em có hoàn cảnh khó khăn.

Giữa những ngày hè, lớp học bì bõm vẫn đầy ắp quyết tâm, không phải để thành nhân hay thành công, chỉ cần các em thành thục những kỹ năng tự cứu mình giữa vùng sông nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước