Mô hình nuôi tôm sinh thái hiệu quả cao ở Sóc Trăng

Huỳnh Tâm - Nguyên Du (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 16:46 GMT+7

VTV.vn - Việc triển khai mô hình nuôi tôm sinh thái tại Sóc Trăng đã giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long, hiện giá tôm nguyên liệu của nước ta cao hơn 20% so với các nước trong khu vực. Điều này khiến cho mặt hàng tôm trong nước khó cạnh tranh khi xuất khẩu. Nguyên nhân của tình trạng này là do chi phí đầu tư cho thức ăn và các loại thuốc phòng trừ dịch bệnh quá cao. Trước thực tế đó, ngành nông nghiệp các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, nhằm giảm chi phí đầu vào và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân. Mô hình nuôi tôm sinh thái tại Sóc Trăng là một ví dụ.

Theo ngành nông nghiệp Sóc Trăng, để thực hiện mô hình này hiệu quả, ngoài việc gây tảo tạo thức ăn cho tôm nuôi, người nuôi tôm phải ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, các sản phẩm vi sinh. Ngoài ra, mô hình còn áp dụng hiệu quả quy trình tuần hoàn khép kín và tái sử dụng nước. Cụ thể, ao nuôi được thiết kế có hệ thống xiphon (tức ống bơm hút cặn ở đáy ao), chất thải trong ao mỗi ngày được rút ra hệ thống ao lắng và được xử lý bằng biện pháp sinh học chủ yếu là cho cá rô phi ăn. Để kiểm tra kỹ chất lượng nước từ ao lắng, mẫu nước sau đó sẽ được đem đi kiểm nghiệm. Khi đảm bảo các tiêu chuẩn, nước từ ao lắng sẽ tái cấp lại cho ao nuôi.

Điểm đặc biệt là mô hình chỉ cần diện tích trên dưới 1ha và với vài triệu đồng, người dân có thể thực hiện được. Hiện chi phí sản xuất cho 1kg tôm theo mô hình chỉ khoảng 60.000 đồng, thấp hơn từ 30 - 40% so với việc nuôi thông thường. Thêm vào đó, do nuôi theo hình thức sinh học, sinh thái nên sản phẩm, nguyên liệu rất sạch. Đây là yếu tố quan trọng và bền vững mà ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm nước ta đang hướng đến, nhất là trong bối cảnh hội nhập.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước