TP.HCM:

Mới chỉ thu hồi được 103 sản phẩm Pate Minh Chay

Tạ Hiển-Thứ ba, ngày 01/09/2020 19:01 GMT+7

Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) Phạm Khánh Phong Lan chủ trì họp báo. (Ảnh: TTBC TP.HCM)

VTV.vn - Theo xác minh của Ban Quản lý ATTP TP.HCM, hơn 1.200 người đã mua sản phẩm Pate Minh Chay, còn 122 người chưa liên hệ được, chỉ 103 hộp đã được thu hồi.


122 người mua sản phẩm chưa liên hệ được, 103 hộp đã được thu hồi

Ngày 1/9, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về các vấn đề liên quan đến việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, cụ thể là sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới (trụ sở đặt tại Hà Nội), trong đó có Pate Minh Chay.

Phát biểu tại họp báo, Trưởng Ban Quản lý ATTP Phạm Khánh Phong Lan cho biết, sau khi nhận được công văn của Cục ATTP, Bộ Y tế, Ban Quản lý ATTP đã tiến hành rà soát, nắm bắt thông tin về số cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố đã mua mà sử dụng các sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới kinh doanh, sản xuất.


Mới chỉ thu hồi được 103 sản phẩm Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: TTBC TP.HCM)


Ngày 31/8/2020, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã yêu cầu lãnh đạo 24 quận, huyện triển khai thực hiện xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo tinh thần chỉ đạo của Cục ATTP, Bộ Y tế nêu trên.

Ban Quản lý ATTP tiến hành xác minh, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân không sử dụng và thu hồi các sản phẩm nêu trên với kết quả hơn 1.200 người mua sản phẩm, 1.101 người tiêu dùng đã liên hệ được, 122 người chưa liên hệ được, 103 hộp đã được thu hồi.

Trong đó, riêng trường hợp một khách hàng tại quận 5, mua 3 hộp sản phẩm Pate Minh Chay, đã sử dụng hết 1 hộp và đem tặng 2 hộp cho một người tiêu dùng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ban Quản ý ATTP đã liên hệ và cung cấp thông tin cảnh báo cho Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Độc tố trong Pate Minh Chay có nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%

Phát biểu tại họp báo, Trưởng Ban Quản lý ATTP Phạm Khánh Phong Lan mong muốn báo chí tuyên truyền đến người dân mức độ nguy hiểm của sản phẩm, cách xử lí, tiêu hủy sản phẩm đúng quy trình.

Người dân đã sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay phải ngay lập tức đi kiểm tra sức khỏe. Tùy theo mức độ nhiễm độc của hộp, lượng thức ăn đã tiêu thụ, nếu bị ngộ độc nghiêm trọng phải nhập viện, người dân cần báo ngay việc sử dụng sản phẩm cho các cơ quan y tế. Những trường hợp khác thì đến trình báo tại cơ sở y tế địa phương càng sớm càng tốt.

Trao đổi với báo chí, Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, sau một ngày sử dụng sản phẩm, người tiêu dùng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như sụp mí, nói khó, nuốt khó, khó thở, liệt cơ, co quắp tay chân… Các bệnh nhân nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum trong sản phẩm thường không có triệu chứng sốt, buồn nôn, tiêu chảy như ngộ độc thông thường. Đây cũng là độc tố nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%.

Đến ngày 1/9/2020, theo thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố, 9 bệnh nhân có sử dụng thực phẩm và đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt Đới, Bệnh viện 115. Hiện đã có 5 bệnh nhân được ra viện. Riêng 02 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới có tình trạng khá nặng, một người đã cai thở máy sau hơn 1 tháng điều trị, còn lại 1 bệnh nhân vẫn trong tình trạng bị liệt và thở máy. Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo cho biết thêm, việc điều trị bằng huyết thanh kháng độc chỉ có tác dụng tốt nhất trong 03 ngày đầu sau khi người bệnh nhiễm độc tố của vi trùng Clostridium botulinum. Để phục hồi hệ thần kinh khi người bệnh nhiễm vi trùng này, công tác điều trị cho bệnh nhân phải mất từ 1-3 tháng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong đối với bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, vấn đề lo ngại nhất là nhiều người dân không thích tên tuổi lên truyền thông, muốn giấu việc mình đã sử dụng sản phẩm này. Thay vì báo cáo cho cơ quan chức năng, họ sẽ đem sản phẩm thủ tiêu bằng cách vứt đi. Điều này rất nguy hiểm, có thể xảy ra trường hợp người khác nhặt lại để ăn hoặc lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác. Vì vậy, cách xử lý tối ưu là nộp cho cơ quan chức năng hoặc gói kĩ, cách ly với các thực phẩm khác.

Tính đến ngày 31/8, các bệnh viện tại TP.HCM đã tiếp nhận 9 trường hợp nhập viện điều trị sau khi ăn pate Minh Chay. Hiện có 5 người được xuất viện, chuyển về điều trị tiếp tục tại các bệnh viện địa phương; vẫn còn 2 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Bộ Y tế khuyến cáo và phát đi thông tin thu hồi các sản phẩm nhãn hàng Minh Chay. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã xác minh, thu thập được danh sách gồm 1.290 khách hàng tại TP.HCM đã mua thực phẩm Minh Chay theo hình thức đặt hàng trực tuyến trong tháng 7 và tháng 8.


Cục An toàn thực phẩm phản hồi thông tin: Quá trình xử lý vụ việc Pate Minh Chay chậm trễ? Cục An toàn thực phẩm phản hồi thông tin: Quá trình xử lý vụ việc Pate Minh Chay chậm trễ?

VTV.vn - Liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, Cục An toàn thực phẩm vừa thông tin rõ về quá trình xử lý vụ việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước