TP.HCM: Thêm một trường hợp nhiễm độc sau khi ăn pate Minh Chay

Vũ Em - Quỳnh Ngân-Thứ hai, ngày 31/08/2020 19:47 GMT+7

VTV.vn - Đây là ca bệnh thứ 6 ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn pate chay đóng hộp đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nam bệnh nhân thứ 6 là N.N.D (SN 1966, ngụ Vũng Tàu).

Khai thác bệnh sử ghi nhận, chiều tối 25/8, bệnh nhân có ăn một lượng khá nhiều pate Minh Chay. Đến tối ngày 26/8 (khoảng 24 tiếng sau), bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Tình trạng ngày càng tăng dần, bệnh nhân có biểu hiện nói khó, nuốt khó, sụp mi,... nên được gia đình đưa nhập viện tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

TP.HCM: Thêm một trường hợp nhiễm độc sau khi ăn pate Minh Chay - Ảnh 1.

Pate Minh Chay được nhận định là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ ngộ độc (ảnh Website nhà sản xuất)

Tại đây, tình trạng của bệnh nhân vẫn không cải thiện, xuất hiện tình trạng yếu tứ chi nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 27/8 với chẩn đoán yếu liệt cơ.

Bệnh nhân được nhập Khoa Nội thần kinh BV Chợ Rẫy. Qua thăm khám ghi nhận bệnh nhân có biểu hiện bất thường, không giống các biểu hiện của bệnh thuộc chuyên khoa Nội thần kinh. Sau khi tiến hành hội chẩn với Khoa Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân được chuyển về Khoa Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng thở máy.

BS. Lê Quốc Hùng cho biết, bệnh nhân có các biểu hiện rất điển hình của ngộ độc Clostridium botulinum. Bệnh nhân được tiến hành lọc máu để ngăn ngừa các biến chứng do ngộ độc gây ra.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Đơn vị Chống độc khoa Bệnh viện Nhiệt đới - BV Chợ Rẫy. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, nhưng các triệu chứng yếu liệt cơ vẫn chưa được cải thiện nên vẫn phải dùng máy thở để hỗ trợ.

Bệnh ngộ độc Botulinum:

Botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, nó được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử).

Vi khuẩn C. botulinum là một loài vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí). Có khả năng tự tạo ra bào tử (hiểu nom na là vi khuẩn tự đóng kén để tồn tại trong môi trường có không khí) nằm lẫn trong đất cát. Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, thì các bào tử này sẽ tái hoạt động trở lại, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum.

Trung bình từ 12 – 36 giờ (có thể vài ngày) sau khi khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm này, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc botulinum dẫn tới các triệu chứng sau: Đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân và sau cùng là khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Mặc dù được điều trị tích cực thì tình trạng liệt vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục cho thấy ngộ độc botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm.

Ngoài xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, bào từ vi khuẩn C. botulinum còn có thể xâm nhập qua các vết thương ngoài da không được giữ sạch. Khi vết thương liền miệng tạo ra môi trường yếm khí thì các bào tử có thể tái hoạt sản sinh ra chất độc botulinum dẫn tới ngộ độc.

Khác với người lớn, trong đường ruột của trẻ em nhũ nhi bào tử vi khuẩn này cũng có thể phát triển (do ăn phải thức ăn bị nhiễm bào tử không đóng hộp) dẫn tới ngộ độc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước