Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 22:30 GMT+7

VTV.vn - Mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật. Nguyên tắc này đã được hiến định và trở thành cơ sở để xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu nguyên tắc này có đang bị xâm phạm khi Liên ngành Tư pháp Trung ương không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cựu lãnh đạo Vinaconex khi nhiều lần để xảy ra sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà.

Tuyến đường ống nước Sông Đà là tuyến đường nước trọng yếu đảm nhiệm việc cung ứng nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, chỉ 4 năm sau khi đi vào vận hành đến nay, đã có tới gần 20 lần tuyến đường ống này bị vỡ. Mỗi lần như vậy, hàng chục tỷ đồng đã phải chi ra để sửa chữa, cùng với đó là cuộc sống của hàng trăm nghìn hộ dân bị đảo lộn.

Mới đây, kết luận điều tra vụ việc, cơ quan chức năng đã xác định nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Phí Thái Bình, cùng 3 thành viên Hội đồng quản trị Vinaconex - đơn vị chủ đầu tư đường ống nước khi đó đã tự ý thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite sợi thủy tinh chưa được thẩm định. Cơ quan điều tra cũng xác định ban lãnh đạo Vinaconex vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng quyết định không xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ việc này vì những cán bộ liên quan có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng, phạm tội lần đầu và sức khỏe yếu. Ngay lập tức quyết định này đã dành được sự không đồng tình của dư luận.

Chính lúc này, nhiều ý kiến cho rằng liệu nguyên tắc "mọi người đều bình đẳng trước pháp luật" - một nguyên tắc đảm bảo tính thượng tôn của Pháp luật là cơ sở để xây dựng Nhà nước pháp quyền liệu có còn đúng khi luật pháp chỉ áp dụng với người dân còn cán bộ lại được miễn trách nhiệm ngay cả khi phạm tội nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước