Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc

Thùy Dương - Ngọc Phức-Thứ ba, ngày 21/05/2024 19:36 GMT+7

VTV.vn - Đã phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn, là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm.

Liên quan vụ đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện. Hiện cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân gây ngộ độc. Trong đó, vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn, là một trong những tác nhân chính gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả này được tổng hợp từ các nhóm được làm xét nghiệm như nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước, môi trường, chất thải của bệnh nhân. Loại vi khuẩn này có 2 độc tố chính gây nôn và tiêu chảy. Cũng hoàn toàn phù hợp với các triệu chứng của các nạn nhân. Món ăn nghi gây ngộ độc là canh chua giá đỗ.

Món canh chua giá đỗ khiến hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc ngộ độc - Ảnh 1.

Bữa ăn ngày 15/4, trong quá trình chế biến bị thiếu 6kg giá đỗ nên nhân viên đã mua thêm tại chợ Vĩnh Yên cho đủ số lượng. Dù đơn vị đặt rau cung cấp cho bếp ăn có đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại mua rau ở chợ mà không qua nhà cung cấp.

Hiện sức khỏe của các công nhân cũng đã dần ổn định, hầu hết đã được xuất viện. Trước mắt, công ty đang có những giải pháp tạm thời để khắc phục hậu quả.

"Công ty sẽ chi trả chi phí bữa ăn cho công nhân. Hiện khu bếp đang trong quá trình đình chỉ nhưng chúng tôi sẽ nâng cấp tu bổ, sữa chữa, nâng cao quy trình quản lý để đảm bảo bữa ăn cho công nhân an toàn nhất", bà Trần Thị Thu Hằng, Quản lý bếp ăn Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam cho biết.

Ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, ngành y tế tại đây kích hoạt hệ thống cấp cứu và sẵn sàng bố trí trên 1.000 giường bệnh. Bên cạnh đó, khuyến cáo kích hoạt mức cao nhất đối với các bếp ăn tập thể.

Tuy nhiên, việc thực hiện đảm bảo an toàn tại các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp vẫn còn nhiều lỗ hổng nhất là khi nguồn cung ứng thực phẩm lấy từ nhiều nơi, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng sẽ là nguy cơ để lại mỗi hiểm họa khôn lường.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 15/4, sau khi ăn bữa trưa, các công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam có các triệu chứng bất thường về sức khỏe như nôn, đau bụng, đau đầu... và được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Các công nhân cho biết, bữa trưa gồm có các món: Thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá. Vụ ngộ độc tại Vĩnh Phúc có 438 người nhập viện, sau một tuần điều trị tất cả các bệnh nhân đã được xuất viện. Các triệu chứng xuất hiện trong vòng 1 đến 2 ngày và nhanh chóng hết chủ yếu là nôn và tiêu chảy.



* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước