Sức khỏe hơn 100 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc đã ổn định

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/05/2024 07:37 GMT+7

Hàng trăm công nhân nhập viện cấp cứu ngày 14/5 nghi ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc. (Ảnh: PLO)

VTV.vn - Sức khỏe của các công nhân ở Vĩnh Phúc nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm hiện đã cơ bản ổn định, không có trường hợp nặng.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sức khỏe của các công nhân ở Vĩnh Phúc nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm hiện đã cơ bản ổn định, không có trường hợp nặng. Tình hình vẫn trong tầm kiểm soát của ngành y tế.

Tính đến sáng 15/5, hơn 100 người được ra viện và theo dõi sức khỏe tại nhà, không còn trường hợp thở oxy.

Ngày 15/5, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Shiwon Ebenezer Việt Nam (Công ty Shiwon) và cùng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, đánh giá tổng quát khu vực bếp ăn của công ty.

Trong quá trình khảo sát, đoàn kiểm tra nhận thấy khu vực bếp ăn của Công ty Shiwon còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, các khu vực bếp nấu, khu bảo quản, sơ chế, hệ thống thoát nước và hệ thống cấp nước... đều cần phải điều chỉnh, thậm chí thay thế, làm mới để đáp ứng đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo chia sẻ từ phía lãnh đạo Công ty Shiwon, đơn vị này đã tự nấu ăn cho công nhân (không thuê đơn vị ngoài) khoảng 3 năm trở lại đây và chưa từng xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm cho đến chiều 15/5.

Trước mắt, khu vực bếp ăn của Công ty Shiwon sẽ bị tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra từ phía các cơ quan chức năng. Sau khi việc điều tra hoàn thành, công ty này có thể tiếp tục tự nấu ăn cho công nhân hoặc thuê đơn vị ngoài nhưng vẫn phải đảm bảo khắc phục các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, thông tin từ Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam có khoảng hơn 3.300 công nhân làm việc, có 3.298 công nhân ăn bữa trưa ngày 14/5 tại bếp ăn tập thể của công ty. Thực đơn bữa ăn trưa ngày 14/5 gồm: gà xào sả ớt, súp lơ xào chả, dưa cải muối, canh giá đỗ và cơm.

Sau bữa cơm, đến 17h20' cùng ngày, 363 người có biểu hiện bất thường về sức khỏe như nôn, đi ngoài, đau bụng, sốt... được công ty đưa vào các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên; trong đó, có 5 trường hợp thở oxy, 13 trường hợp phụ nữ mang thai sức khỏe bình thường.

Nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thực hiện biện pháp đáp ứng ngộ độc thực phẩm; đảm bảo sẵn sàng tổ chức điều trị, cấp cứu... Sở chỉ đạo các đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, thuốc, hóa chất, vật tư kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc hàng loạt xảy ra; tiếp nhận, điều trị, xử trí cấp cứu kịp thời, đảm bảo an toàn người bệnh.

Cơ quan chuyên môn điều tra dịch tễ, giám sát, lấy mẫu, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, bảo đảm đúng mục đích, đối tượng và đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Shiwon Ebenezer Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Shinwon Ebenezer Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước