Một năm sau vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng

Văn Giang - Hữu Giang (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/12/2015 15:59 GMT+7

VTV.vn - Đúng một năm xảy ra sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng, phóng viên VTV đã trở lại nơi này để ghi nhận về tình hình thi công thủy điện Đạ Dâng hiện nay.

Trong khi quá trình kiểm tra về thiết kế, an toàn hầm thủy điện của công trình thuỷ điện Đạ Dâng - Đạ Chomo vẫn đang được tiếp tục, tháng 10 vừa qua, công trình đã được phép thi công trở lại một số hạng mục. Đơn vị thi công cũng đã được thay đổi để đảm bảo an toàn cho công trình. Theo đó, hai đơn vị thi công được thay thế hai đơn vị cũ vẫn trực thuộc Tổng Công ty Sông Đà.

Sau khi được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng thẩm định và kiểm tra, hiện nay, các hạng mục được phép thi công trở lại gồm: đường dây tải điện 22kV, nhà máy và kênh xả sau Nhà máy thủy điện Đạ Dâng, đường giao thông cho toàn bộ dự án. Riêng kênh dẫn nước và đường hầm - nơi có vị trí bị sập vào ngày 16/12/2014, hiện nay vẫn chưa được phép thi công trở lại.

Chính phủ cũng chỉ đạo: Công ty Cổ phần Thủy điện Long Hội là chủ đầu tư công trình phải bồi hoàn toàn bộ chi phí cứu hộ cứu nạn trong sự cố sập hầm xảy ra vào tháng 12/2014. Ước tính, nguồn kinh phí này khoảng 2,7 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Thủy điện Long Hội phải hoàn trả xong trong năm 2015.

Hầm thủy điện Đạ Dâng thuộc công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo nằm ở xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, do Công ty Cổ phần Thủy điện Long Hội làm chủ đầu tư. Công trình được cấp phép xây dựng từ năm 2003 nhưng đến năm 2007, công trình mới chính thức được khởi công. Riêng thủy điện Đạ Dâng có công suất 14Mw. Theo kế hoạch, công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước