Mũ lưỡi trai không có tác dụng bảo vệ và không phải mũ bảo hiểm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/10/2020 18:56 GMT+7

Mũ "lưỡi trai" kém chất lượng. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Những chiếc mũ lưỡi trai chỉ có lớp vỏ nhựa mỏng, không có lớp xốp bảo vệ và không phải là mũ bảo hiểm.

Một chiếc mũ không quá đắt đỏ có thể bảo vệ hộp sọ và tính mạng của người tham gia giao thông và một chiếc mũ chỉ mang tính thời trang hoặc qua mắt cảnh sát. Nhưng nhiều người lại chọn những chiếc mũ kém chất lượng. Rất nhiều loại mũ lưỡi trai trên thị trường hiện nay không đạt chuẩn, không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy. Đó là kết quả nghiên cứu về chất lượng mũ bảo hiểm do Qũy Phòng chống thương vong châu Á phối hợp với một số đơn vị vừa công bố.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập ngẫu nhiên hơn 500 mũ bảo hiểm đang được sử dụng của người lớn và trẻ em tại TP.HCM và Thái Nguyên để tiến hành nghiên cứu. Kết quả cho thấy, hơn 25% là mũ lưỡi trai, chỉ có lớp vỏ nhựa mỏng, không có lớp xốp bảo vệ. Đây không phải là mũ bảo hiểm. Đáng lo ngại hơn, gần 90% số mũ được thử nghiệm không đạt chuẩn, không bảo vệ được người sử dụng khỏi nguy cơ chấn thương sọ não.

Kết quả nghiên cứu đã phản ánh một phần về thực trạng sử dụng mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn hiện nay, cần tăng cường xử phạt những mặt hàng mũ bảo hiểm là hàng trôi nổi. Đồng thời tuyên truyền nhiều hơn nữa để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình khi sử dụng mũ bảo hiểm.

Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em với 'Hành trang an toàn' Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em với "Hành trang an toàn"

VTV.vn - "Hành trang an toàn" là dự án do Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (Quỹ AIP) thực hiện với sự tài trợ của Quỹ UPS từ năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước