'Mưa lớn tại tỉnh Khánh Hòa là điều bất thường'

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/11/2015 15:02 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của phóng viên Nguyễn Liến - phóng viên Trung tâm truyền hình Việt Nam tại tỉnh Phú Yên.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, trong những ngày qua, tại tỉnh Khánh Hòa đã có mưa to đến rất to, gây nhiều thiệt hại về người và của. Tính đến thời điểm này, đã có 6 người chết. Một số khu dân cư ở thành phố Nha Trang và nhiều tuyến đường bị ngập khiến giao thông gặp khó khăn.

Tại huyện Diên Khánh, 3 em học sinh lớp 7, trên đường đi học về, trong lúc đùa nghịch, đã bị sụp xuống hố sâu khiến cả 3 bị đuối nước. Một nạn nhân khác ở thành phố Nha Trang bị trượt chân rơi xuống "sông thoát lũ", đoạn qua xã Vĩnh Thái. Còn tại thị xã Ninh Hòa, một cụ ông bị trượt ngã xuống sông và tử vong khi đang câu cá.

Mưa lớn cũng làm ngập gần 400 nhà dân, sạt lở nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp và các ao nuôi tôm. Nhiều tuyến đường ngập sâu và một số khu dân cư bị chia cắt khiến học sinh phải nghỉ học. Hiện tại, cùng với việc thống kê thiệt hại, địa phương đang tích cực triển khai các phương án phòng, chống thiên tai để chủ động ứng phó với các tình huống lũ hay ngập lụt do mưa lớn gây ra.

Điều đáng nói, mưa lớn cũng đã xảy ra từ những năm trước nhưng thiệt hại về người và gây ngập cục bộ như hiện nay là điều chưa xảy ra. Không ít người cho rằng, quá trình đô thị hóa cùng với quá nhiều dự án được triển khai khiến dòng chảy thay đổi, hệ thống thoát nước chưa đồng bộ đã gây ngập úng. Bên cạnh đó, nhiều công trình thi công thiếu hệ thống cảnh báo đã dẫn đến những cái chết đau lòng.

Phóng viên Nguyễn Liến - phóng viên Trung tâm truyền hình Việt Nam tại tỉnh Phú Yên - cho biết thêm: "Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có mưa to đến rất to. Từ tối 4/11 đến nay, lượng mưa đã giảm. Một số nơi không còn mưa. Tuy nhiên, theo dự báo, trong ngày hôm nay (5/11) và một vài ngày tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục có mưa to.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, mưa lớn những ngày qua đã làm 6 người thiệt mạng, trong đó có 4 học sinh, gây sạt lở nhiều diện tích đất nông nghiệp. Hàng trăm nhà dân bị ngập cục bộ. Nhiều tuyến đường bị chia cắt. Riêng trên địa bàn thành phố Nha Trang, mưa lớn cùng với việc thi công các công trình đã gây ngập khoảng 300 nhà dân".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước