Mức xử phạt vi phạm hàng không rất cao

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/07/2015 14:27 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Thắng - Chánh Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Liên quan đến việc kiếm tra và xử lý những hành vi vi phạm quy định an ninh, an toàn hàng không, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Trọng Thắng - Chánh Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải - đơn vị đã nhiều lần ban hành các quyết định xử phạt về các hành vi vi phạm an toàn bay.

Thưa ông, khi đi tàu bay, hành khách thường gặp phải những tình huống vi phạm như thế nào?

Trong thời gian gần đây, những hành vi vi phạm của hành khách khi đi tàu bay mà chúng tôi đã xử lý gồm vi phạm các trật tự, kỷ luật trên tàu bày; hút thuốc lá trên tàu bay; sử dụng các trang, thiết bị của tàu bay khi không được phép. Đặc biệt, có những hành khách do sử dụng rượu bia nên đã gây rối trên tàu bay.

Với những vi phạm đó, chúng ta có mức xử phạt cụ thể như thế nào?

Mức xử phạt trong lĩnh vực hàng không dân dụng thường cao hơn nhiều so với mức xử phạt trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, theo Nghị định 167 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, nếu anh đi vệ sinh ở ngoài đường thì anh chỉ bị phạt từ 200.000 - 300.000 đồng. Tuy nhiên, trên tàu bay, nếu hành khách đi vệ sinh không đúng chỗ thì họ sẽ bị phạt đến 4 triệu đồng, mức tối đa có thể lên đến 5 triệu đồng.

Không phải hành khách nào cũng nắm rõ những quy định khi đi tàu bay. Vậy, chúng ta đã có những thông tin và văn bản cụ thể nào để truyền tải đến hành khách một cách dễ dàng nhất?

Để tránh những vi phạm ảnh hưởng đến hoạt động của hàng không dân dụng, đồng thời bị xử phạt nặng trong lĩnh vực này, chúng tôi cũng khuyến cáo hành khách rằng, trước khi đi tàu bay, hành khách cần phải tìm hiểu về quyền và nghĩa vụ của mình, trong đó tìm hiểu những quy định trong điều lệ vận chuyển của hãng hàng không. Đồng thời, hành khách phải chú ý lắng nghe những hướng dẫn của nhân viên hàng không để tuân thủ theo các quy định.

Xin cảm ơn ông với cuộc trao đổi!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước