Năm 2100, 38% diện tích ĐBSCL bị nhấn chìm và xóa sổ

Quốc Minh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 13:13 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo, đến năm 2100, khoảng 38% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị nước biển nhấn chìm và xóa sổ hoàn toàn.

Mỗi năm, sạt lở tại đồng bằng Sông Cửu Long làm mất đi một diện tích đất tương đương với 1 xã. Dự báo đến năm 2050, sẽ có khoảng 1 triệu người bị tác động trực tiếp bởi xói lở ven bờ và mất đất. Nghiêm trọng hơn, theo dự báo, đến năm 2100, khoảng 38% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị nước biển nhấn chìm và xóa sổ hoàn toàn.

Cà Mau là một trong những địa phương ven biển chịu nhiều tác động nhất từ biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong khoảng 254km bờ biển của tỉnh, đến nay đã có 80% bị sạt lở, trong đó phần nhiều ở cấp cực kì nguy hiểm; ước tính thiệt hại mỗi năm lên đến hàng chục tỷ đồng. Không chỉ thất thu trong sản xuất, người dân địa phương còn phải chạy đua với sạt lở và xói mòn để giữ đất.

Theo Quỹ Thống kê, trong 8 năm qua, khoảng 48% khu vực bờ biển ở tỉnh Bến Tre có biểu hiện thoái lui, trong khi chỉ lấn ra biển được 22%. Ở nhiều địa phương khác, sạt lở cũng đang xóa xổ nhiều diện tích canh tác, nuôi trồng thủy sản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước