Nan giải bài toán tăng lương công chức

Văn Phồn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 12:26 GMT+7

VTV.vn - Bài toán tăng lương cho công chức hiện vẫn là bài toán nan giải đối với các ngành chức năng, khi mức sống đang ngày càng cao.

Hiện nay, cả nước có gần 3 triệu công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Từ năm 2013 đến nay, lương công chức, viên chức được trả theo mức lương cơ sở 1.150.000 đồng nhân với hệ số và được dự kiến tiếp tục giữ nguyên trong năm 2016.

Thời gian qua, có nhiều ý kiến cho rằng cần tăng lương công chức, bởi hiện nay, mức lương của công chức, viên chức là thấp trong khi các mặt hàng như giá dầu, điện… đều tăng, gây áp lực lớn lên cuộc sống. Thực tế cho thấy, tiền lương thấp hiện nay là nguyên nhân tạo ra những hệ lụy ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh và tâm tư, đời sống của người lao động.

Rõ ràng là khi hoãn tăng lương sẽ thiệt thòi cho người lao động, cho cán bộ công chức, viên chức Nhà nước, nhưng trong khi nguồn thu của ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp nhiều ý kiến lại cho rằng công chức nên chia sẻ với khả năng của Nhà nước. Mặt khác, hiện nay số lượng công chức đang quá lớn, nhân lực thuộc diện biên chế tại một số nơi còn quá cồng kềnh là trở lực cho việc tăng lương.

Tuy nhiên, trong xu hướng đáp ứng mức sống ngày càng cao vẫn cần lời giải cho bài toán lương của công chức. Mời quý vị theo dõi VIDEO xem ngành chức năng đang tính toán các phương án như thế nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước