Nạn khai thác vàng trái phép bao giờ mới chấm dứt?

Huy Kha (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 14:15 GMT+7

VTV.vn - Sau các đợt truy quét, chỉ một thời gian ngắn lại có những hầm vàng mới xuất hiện như một sự trêu ngươi, thách thức chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý.

Thời gian gần đây, ở các huyện miền núi Quảng Nam, những vụ sập hầm, sạt núi, vùi lấp phu vàng hay chết ngạt liên tiếp xảy ra tại các bãi vàng trái phép. Sau các đợt truy quét, chỉ một thời gian ngắn lại có những hầm vàng mới xuất hiện như một sự trêu ngươi, thách thức chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý.

Không như các bãi vàng được cấp phép khai thác, những bãi vàng trái phép, nơi thường xuyên xảy ra những cái chết thương tâm, vùi lấp những thân phận phu vàng đều nằm lẩn khuất giữa rừng sâu. Phần do các chủ vàng khai thác trái phép không có điều kiện để đầu tư thiết bị khai thác, đảm bảo tính mạng cho người lao động. Phần do làm ăn chụp giật nên họ bất chấp tất cả, chỉ miễn làm sao tuyển được nhiều quân, để lấy được nhiều quặng và cuối cùng là thu được nhiều vàng.

Một câu hỏi được đặt ra: Không lẽ những hầm vàng tiểm ẩn nhiều nguy hiểm như vậy cứ tồn tại mãi như một thách thức đối với các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước