Nâng cao nhận thức nông hộ nhỏ để cạnh tranh khi hội nhập

Đỗ Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/10/2015 15:49 GMT+7

VTV.vn - Để ngành chăn nuôi hội nhập thành công, theo các chuyên gia, trước hết phải là nâng cao nhận thức của nông hộ.

"Làm thế nào để ngành chăn nuôi Việt Nam có thể hội nhập thành công trong bối cảnh các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỉ lệ tới hơn 60% và hầu hết trong số họ lại chăn nuôi theo kiểu "đắt nuôi, rẻ bỏ", quy mô manh mún? Phải liên kết nông hộ và nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi về hội nhập". Đây cũng là nội dung chính của Hội thảo Ngành chăn nuôi Việt Nam hội nhập kinh tế, diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Hội thảo được mở đầu bằng những kinh nghiệm chia sẻ từ dự án Lifsap - dự án nâng cao sức cạnh tranh cho chăn nuôi nông hộ do Ngân hàng thế giới tài trợ. Sau 5 năm thực hiện, đã có gần 15.000 hộ đạt tiêu chuẩn Viet Gap. Tỷ lệ chết ở đàn vật nuôi giảm từ 15% xuống còn 1%, thời gian nuôi giảm khoảng 15 ngày và hiệu quả kinh tế tăng 20% so với ngoài dự án.

Đại diện dự án cho rằng, điều quan trọng nhất chính là cách thức hỗ trợ. Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, hiện nay, với chăn nuôi lợn, 86% hộ có quy mô dưới 10 con và với chăn nuôi gà, 97% hộ chăn nuôi dưới 100 con. Đây sẽ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khi thuế về 0% thì gà Mỹ và lợn Thái Lan hoàn toàn có thể cạnh tranh trực tiếp với chúng ta.

Như vậy, để ngành chăn nuôi hội nhập thành công, theo các chuyên gia, trước hết phải là nâng cao nhận thức của nông hộ.

Một nghiên cứu của Viện Chăn nuôi quốc tế đã chỉ ra rằng, nếu người chăn nuôi làm tốt công tác an toàn dịch bệnh thì có thể giảm giá thành khoảng 6%. Bên cạnh đó, người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn 10% đối với sản phẩm sạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước