Năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam và những kết quả ngoạn mục

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/07/2021 21:14 GMT+7

VTV.vn -Việc vừa thay đổi chiến lược, vừa bổ sung các cơ sở y tế nhiều tầng giúp công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 đạt hiệu quả hơn, là một giải pháp hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn 100 ca COVID-19 nặng hồi phục ngoạn mục

Cuộc chiến chống COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đã bước vào giai đoạn quyết định. Toàn thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16, còn trong công tác điều trị bệnh nhân nặng đã có những tín hiệu rất đáng mừng.

Việc điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch tại TP Hồ Chí Minh vừa có kết quả rất ngoạn mục. Chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi đi vào hoạt động, tại bệnh viện Hồi sức COVID-19 ở TP Thủ Đức đã có 106 bệnh nhân nặng hồi phục, chuyển sang mức độ vừa và nhẹ. Trong số bệnh nhân này có cả những trường hợp đã từng nguy kịch, cận kề sinh tử.

Năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam và những kết quả ngoạn mục - Ảnh 1.

106 trường hợp hồi phục nằm trong số gần 250 ca nhập viện 1 tuần qua. Trong đó có 67 bệnh nhân đã không còn thở oxy nữa. Còn 39 bệnh nhân thở oxy gọng kính.

Để có được thành công bước đầu này nhờ phần lớn vào nỗ lực của đông đảo đội ngũ thầy thuốc tại đây. Các ca nặng khi vào viện lập tức được chỉ định thở oxy dòng cao chủ động, để hạn chế bị nặng hơn. Qua thực tế, các chuyên gia hồi sức tại đây đã đúc rút kinh nghiệm, coi việc phát hiện sớm rất quan trọng trong ngăn ngừa bệnh nhân chuyển nặng. Vì thế, tại TP Hồ Chí Minh đang áp dụng chiến lược điều trị "đánh chặn từ xa, phát hiện sớm bệnh nhân chuyển nặng".

Mỗi trường hợp nặng thoát qua cơn nguy kịch, mỗi ca nặng thoát khỏi thở máy chính là động lực to lớn đối với mỗi thầy thuốc.

Từ khi Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 ở TP Thủ Đức được chuyển đổi công năng sang thành Bệnh viện Hồi sức COVID-19, tiếp nhận các ca nặng và nguy kịch, đây được ví như "thành trì cuối cùng" trên mặt trận điều trị COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Vì thế, cùng với sự đáp ứng cao về trang thiết bị từ Bộ Y tế, từ thành phố, hiện bệnh viện tập hợp đội quân tinh nhuệ gồm hơn 650 nhân viên y tế đến từ nhiều bệnh viện như Chợ Rẫy, Nhân dân Gia định, Nhân dân 115, Thống Nhất, Ung bướu và nhân lực ở một số tỉnh hỗ trợ.

Mô hình tháp 4 tầng trong điều trị bệnh nhân COVID-19

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường được thiết lập tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chính là tầng cao nhất trong mô hình sáng tạo "tháp 4 tầng" điều trị COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, thêm 1 tầng từ mô hình 3 tầng của Bộ Y tế, phân cấp điều trị riêng cho trường hợp không triệu chứng, có triệu chứng và trường hợp nặng, nguy kịch. Mô hình này được đánh giá là bước đi kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế.

Năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam và những kết quả ngoạn mục - Ảnh 2.

Tầng thứ nhất dành cho bệnh nhân không triệu chứng, hiện TP Hồ Chí Minh có 30.000 giường tại các bệnh viện dã chiến.

Tầng thứ 2 điều trị ca có triệu chứng với 2.500 giường tại các bệnh viện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Gò Vấp, Quân dân Y miền Đông.

Tầng 3 là các đơn vị điều trị F0 có bệnh lý nền như bệnh viện Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Khu vực Thủ Đức, An Bình.

Riêng TP Hồ Chí Minh nâng thêm tầng thứ 4, gồm 1.000 giường tại Trung tâm Hồi sức đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 ở TP Thủ Đức, điều trị ca bắt đầu suy hô hấp phải thở oxy. Bên cạnh đó, BV Bệnh Nhiệt đới, Chợ Rẫy mỗi nơi 100 giường sẵn sàng cho bệnh nhân phải dùng máy thở chức năng cao hoặc ECMO khi cần thiết.

Bệnh viện Quân y 175 thần tốc thiết lập đơn vị điều trị COVID-19

Không chỉ thay đổi về chiến lược trong mô hình điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 theo tháp 4 tầng, TP Hồ Chí Minh đã kết hợp cùng nhiều đơn vị đồng loạt thiết lập nhiều địa điểm điều trị bệnh nhân nhằm phân cấp theo 4 tầng tháp này để tránh trường hợp quá tải.

Với tốc độ thần tốc, chỉ sau 2 ngày, một trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 đã được thiết lập và đi vào hoạt động tại Bệnh viện Quân y 175. Với quy mô ban đầu 200 giường, Trung tâm đã góp phần giảm áp lực trong công tác thu dung, điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng vừa và nặng tại TP Hồ Chí Minh.

Chỉ 48 giờ sau khi chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 đã lập tức tiếp nhận 38 bệnh nhân COVID-19 nặng và vừa tại TP Hồ Chí Minh. Nhiều trường hợp bệnh nhân có những bệnh lý nền như ung thư, tiểu đường, trong đó có 2 ca phải lọc máu liên tục. Tới nay, các trường hợp bệnh nhân hiện đã ổn định và được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi 24/24h.

Tại đây, hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế có chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 luôn túc trực để chăm sóc bệnh nhân. Đây là những y, bác sĩ trẻ, tinh thần trách nhiệm cao, tình nguyện tham gia và đều ở lại bệnh viện từ 1 tháng nay. Ngoài ra, bệnh viện đã được trang bị máy thở, hệ thống dưỡng khí, hệ thống lọc máu và hệ thống ECMO để đáp ứng được nhu cầu điều trị.

Trong thời gian tới, song song với việc chung tay điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và vừa, Bệnh viện Quân y 175 sẽ tiếp tục cử hàng trăm cán bộ, y bác sĩ tham gia hỗ trợ các địa phương trong việc tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và điều động y, bác sĩ chi viện cho y tế TP Hồ Chí Minh...

Chuyển biến tích cực trong điều trị COVID-19

Tính gộp cả 106 ca nặng chuyển sang mức độ nhẹ và vừa tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, ở TP Hồ Chí Minh, đến thời điểm này đã có gần 130 bệnh nhân nặng hồi phục.

Đặc biệt, đã có trên 4.800 ca, hầu hết là tại các bệnh viện dã chiến được xuất viện, trong đó chủ yếu là đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. Một số ít vẫn dương tính nhưng có chỉ số nồng độ virus thấp. Họ được đưa về cách ly, theo dõi tại nhà.

Tình trạng quá tải đã từng tạo ra nhiều áp lực lên các bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch ở TP Hồ Chí Minh. Các bác sĩ cũng chịu áp lực không kém, bệnh viện liên tiếp nhận bệnh chuyển đến và phải theo dõi liên tục do diễn tiến của người mắc COVID-19 rất dễ trở nặng.

Chính vì thế, việc vừa thay đổi chiến lược và bổ sung thêm các cơ sở y tế với nhiều tầng nấc khác nhau sẽ giúp công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đạt hiệu quả hơn và là một giải pháp hữu hiệu để đẩy lùi dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước